Thứ 3, 03/10/2023, 18:36 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Niềm tin mới cho cây lúa An Giang

Niềm tin mới cho cây lúa An Giang
(Tieudung.vn) - Với công nghệ Polyphosphate tân tiến, NPK Cà Mau của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) tiếp tục chinh phục nhà nông trồng lúa Tây Nam Bộ bởi hiệu quả nâng cao rõ rệt. Ở An Giang, thành công đã được đúc kết nhân rộng tại hội thảo giải pháp dinh dưỡng ngày 16/5/2023.

Tham gia chương trình có ông Trương Kiến Thọ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang; bà Huỳnh Đào Nguyên - Giám Đốc Trung Tâm khuyến nông tỉnh An Giang; GS.TS Nguyễn Bảo Vệ - (nguyên Trưởng Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ - Chuyên gia nông nghiệp); đại diện PVCFC là TS Lê Hoàng Kiệt - Trưởng ban sản phẩm mới và giải pháp dịch vụ nông nghiệp. Ngoài ra có hơn 150 nông dân An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ và các khu vực lân cận và các đại lý phân phối đến tiếp nhận thông tin hữu ích.

Niềm tin mới cho cây lúa An Giang

Bà con nông dân về thăm mô hình tại ấp Ninh Thạnh, xã An Tức, Tri Tôn, An Giang

Phát biểu tại hội thảo, ông Trương Kiến Thọ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, nói đến An Giang là nói đến lúa và cá, đối với cây lúa thì lâu nay ngành nông nghiệp tỉnh An Giang thường xuyên tập huấn cho Trạm Khuyến nông các huyện cũng như bà con nông dân trong tỉnh về kỹ thuật canh tác, nuôi trồng nói chung và cây lúa nói riêng. Phân bón Cà Mau là một thương hiệu có uy tín trên , chính vì vậy việc công ty đưa ra giải pháp dinh dưỡng cho cây lúa đã được các nhà khoa học đánh giá cao. Chính vì vậy việc áp dụng giải pháp dinh dưỡng cho cây lúa của Phân bón Cà Mau là một hướng đi đúng đắn, đem lại lợi ích cho người nông dân, giúp nông dân trồng lúa giảm lượng phân bón mà vẫn đạt năng suất cao góp phần giảm phát thải khí nhà kính,…

Niềm tin mới cho cây lúa An Giang

Phân Bón Cà Mau tổ chức các buổi tổng kết kiến thức canh tác

NPK Cà Mau thuyết phục hoàn toàn nhà nông ở chuỗi giá trị tăng năng suất – giảm chi phí – tăng lợi nhuận, sát thực với nhu cầu và giải quyết khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Bằng công nghệ polyphosphate, từng hạt phân bón dinh dưỡng cao thấm đều vào đất, phân giải chậm mà không kết tủa. Cây lúa cũng có thể hấp thu dần các nguyên tố như canxi, magie, vi lượng theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển.

Cẩn thận quan sát và ghi nhận thay đổi, nhà nông Nguyễn Đức Huy ở huyện Châu Thành, An Giang chia sẻ: “Cây lúa tiến triển rõ rệt từ bộ rễ đến ngọn lúa, từ mạ non đến trổ đòng kết hạt. Còn về hiệu quả so với cách làm cũ, tôi thấy năng suất tăng 200kg/ha, tính ra lời hơn 1.005.000đ/ha mà bản thân cũng đỡ nhọc công hơn.”

Theo hướng dẫn, ông Huy dùng công nghệ Drone. Lượng phân bón được rãi đều mặt ruộng nên tránh hao hụt đáng kể, giảm chi phí vật tư mà còn có lợi cho môi trường. Cây khỏe, đề kháng tốt, không tốn thêm chi phí thuốc BVTV nữa.

Niềm tin mới cho cây lúa An Giang

Hội thảo đã thu hút dông đảo bà con nông dân tham dự

Còn nhà nông Nguyễn Ngọc Thuần cũng là nhân tố điển hình khi biết chọn giải pháp dinh dưỡng tân tiến kết hợp công nghệ của PVCFC. Cả 2 vụ Thu Đông – Đông Xuân, vừa qua ruộng lúa nhà ông đều phát triển tốt hơn. Lá đứng xanh bền, rễ mập và dài, hạt vô chắc đều đến kỳ thu hoạch vẫn không ngã rạp. Trung bình từng vụ, mô hình trình diễn 2 vụ cho năng suất 4,7 tấn/ha và 7,3 tấn/ha (cao hơn ruộng đối chứng từ 1,2 – 1,3 tấn/ha). Lợi nhuận cũng khá hơn lần lượt là 2,1 triệu đồng/ha và 7,7 triệu đồng/ha.

Ở góc độ chuyên môn, ông Phan Thành Tâm, Trưởng phòng kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang đánh giá cao và khuyến nghị nhà nông dùng NPK Cà Mau để đảm bảo hiệu quả ổn định, lâu dài. Đây là giải pháp giúp ứng phó các vấn đề khó hiện nay như khí hậu nóng dần, giá vật tư cao, giá nông sản… “Dù phương pháp Drone chi phí có nhỉnh hơn chút nhưng bù lại cây ít bệnh khỏe bền suốt kỳ, bớt tiền thuốc trừ sâu nên giảm hơn 400.000đ/ha”. Ông Tâm chia sẻ thêm.

Niềm tin mới cho cây lúa An Giang

Sở ban ngành địa phương về thăm và đánh giá hiệu quả mô hình tại ấp Ninh Thạnh, xã An Tức, Tri Tôn, An Giang

Tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Bảo Vệ đã chia sẻ và hướng dẫn bà con nông dân cách chăm sóc, quản lý dinh dưỡng và bón phân cho cây lúa từ khi gieo sạ cho đến khi thu hoạch cũng như cách chăm sóc, bón phân cho cây lúa theo từng giai đoạn.

Nhìn chung so với ruộng đối chứng, năng suất tăng từ 600 kg/ha tương đương 8,4%, lợi nhuận tăng 4.435.000/ha tương đương 29,09%. thực tiễn do chính bà con kiểm tra chứng thực nên theo các chuyên gia, đây sẽ là động lực để nhân rộng mô hình đến nhiều hộ nông hơn, mang kỳ vọng mới cho cây lúa An Giang và vùng miền khác nữa.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.90133 sec| 790.336 kb