Thứ 6, 22/11/2024, 23:17 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Trứng ngâm nước lạnh sau khi luộc dễ bị nhiễm khuẩn chỉ là tin đồn

Trứng ngâm nước lạnh sau khi luộc dễ bị nhiễm khuẩn chỉ là tin đồn
(Tieudung.vn) - Nhiều người tin rằng cho trứng vào nước lạnh sau khi luộc để dễ bóc vỏ là sai lầm, tuy nhiên đó chỉ là lời đồn, các mẹ đừng vội hoang mang.

Thời gian qua, một số chị em sự hoang mang của mình về thói quen cho trứng vào nước lạnh khi vừa luộc chín. Bởi có một số thông tin cho rằng, đây là một hành động sai lâm khiến bị nhiễm khuẩn.

Nickname Hoàng Trang chia sẻ trên một diễn đàn: “Mình hoang mang quá, mình toàn luộc trứng xong rồi thả vào nước lạnh cho dễ bóc, nay đọc một số bài báo viết thế, với chia sẻ của mẹ Kem Bông mà sợ, chắc từ nay không dám cho cu Bin ăn trứng ngâm nước lạnh nữa”.

“Từ trước đến nay, nhà mình toàn luộc xong thả vào nước lạnh cho dễ bóc. Vừa nhanh, vừa tiết kiệm thời gian. Hôm nào chồng mình quên, y như rằng khi bóc không tài nào bóc nổi, trứng dính hết cả vào vỏ. Nhưng giờ đọc được thông tin không nên làm như thế mình hoang mang quá, chẳng biết thực hư ra sao”.

Mô tả ảnh
Có nên cho trứng luộc vào nước lạnh? (Ảnh minh họa).

Trong khi đó, mẹ Kem Xù, chủ một toppic lại khẳng định: “Mình thấy người ta nói cũng đúng, nhà mình toàn là để nguội rồi dùng tay di di vỏ để cho dễ bóc thôi nhé. Các mẹ nên cẩn thận nha”.

Để rõ hơn vấn đề này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội). Theo TS Thịnh, những lời đồn thổi về việc ăn trứng ngâm nước lạnh nguy hiểm là thiếu chính xác.

TS Thịnh cho rằng, việc một số người cho rằng việc ngâm trứng vào nước lạnh sẽ đẩy độc tố từ vỏ vào lòng trứng. Đây là cách nói suy diễn, không có căn cứ khoa học. Bởi từ bao đời nay, ông bà chúng ta vẫn áp dụng cách làm này để trứng nhanh nguội. Còn nếu cứ đợi trứng nguội theo cách thông thường sẽ mất thời gian, lại không ngon miệng bằng việc ăn trứng vừa luộc xong.

Nếu không ngâm nước lạnh, lúc bóc vỏ trứng dễ bị kết dính trứng vào vỏ sẽ khó bóc. Ngâm trứng vào nước lạnh sẽ tạo ra sự co giãn về nhiệt, vỏ trứng mới tách ra khỏi quả trứng bên trong.

Mô tả ảnh
Khi luộc xong, vi khuẩn trên vỏ trứng đã chết (Ảnh minh họa).

Cũng theo TS Nguyễn Duy Thịnh cách giải thích của chị em là không logic, thiếu căn cứ khoa học, bởi trong vỏ trứng không có độc tố gì cả. Khi luộc xong, vi khuẩn trên vỏ trứng đã chết. Vì thế, chúng ta không nên hoang mang trước những thông tin thiếu kiểm chứng như trên.

TS Thịnh cũng lưu ý, chúng ta không nên ăn trứng gà sống, bởi trứng sống thường chứa vi khuẩn salmonella gây bệnh, nấm và các ký sinh trùng khi ăn có thể bị ngộ độc. Ngoài ra, mùi trứng sống, có thể tác động đến hệ thần kinh trung ương, tiết dịch ở dạ dày và đường ruột làm giảm chức năng tiêu hóa, dẫn đến chán ăn, khó tiêu. Bởi vậy, tốt nhất chúng ta nên ăn trứng khi đã chín.

Theo Thanh Bình (người đưa tin)

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật tiêu dùng

Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
Phát hiện 02 cơ sở buôn bán thực phẩm bổ sung và thức ăn chăn nuôi giả
(Tieudung.vn) Mới đây, Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã phát hiện 02 cơ sở buôn...
 
Đồng Nai: Thịt heo bị bệnh chết được làm giò chả bán khắp miền Tây
(Tieudung.vn) Hàng tấn thịt heo bệnh, chết bốc mùi hôi thối được những cơ sở giết mổ trái phép...

Chống hàng giả

Thu hồi thuốc Prednisolon 5mg do không đạt chất lượng
(Tieudung.vn) Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh,...
 
Phát hiện đồng hồ, túi xách có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu ở chợ Bến Thành
(Tieudung.vn) Ngày 1/11, thông tin từ lực lượng quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn...
 
Yêu cầu tạm dừng bán, lưu thông sản phẩm Babistar ZinC
(Tieudung.vn) Cục An toàn thực phẩm vừa đề nghị dừng lưu thông lô thực phẩm chức năng Babistar ZinC...

Cảnh báo

Hàng loạt sản phẩm mỹ phẩm bị thu hồi, tiêu hủy do kém chất lượng, sai phạm
(Tieudung.vn) Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và...
 
Mạo danh nhân viên điện lực yêu cầu thanh toán tiền điện vào link/APP giả mạo
(Tieudung.vn) Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác với những...
 
Nhiễm ký sinh trùng do thói quen ăn thực phẩm tái sống
(Tieudung.vn) Thói quen ăn rau sống, thực phẩm tái sống là nguyên nhân của tình trạng nhiễm giun sán,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.75440 sec| 846.844 kb