Thứ 4, 04/10/2023, 10:26 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xem xét kỷ luật Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

Xem xét kỷ luật Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa
(Tieudung.vn) - Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương đã có vi phạm trong cổ phần hóa Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, kê khai tài sản, thu nhập không đúng.

Mô tả ảnh
Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.

Theo thông báo của Ủy ban kiểm tra Trung ương phát đi hôm 3-7, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc công ty này (1-2004 đến 5-2010) bà Thoa đã có những khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng.

- Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm , chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

- Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận.

Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

- Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

- Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa, theo Ủy ban Kiểm tra trung ương, là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Tại thời điểm tháng 2-2017, bà Thoa và các thành viên trong gia đình, ngoài việc đã và đang giữ các chức vụ chủ chốt tại CTCP bóng đèn Điện Quang, còn sở hữu gần 35% vốn điều lệ của công ty này, tương đương với 700 tỉ đồng tại thời điểm đó. Riêng bà Thoa có gần 1,7 triệu cổ phiếu, ước tính khoảng 100 tỉ đồng cũng theo thị giá tại thời điểm tháng 2-2017.

Bà Thoa cũng đã bị Ban bí thư kỷ luật khiển trách về mặt Đảng do vi phạm trong quá trình giới thiệu, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, Nguyên chủ tịch Tổng công ty cổ phần và xây lắp dầu khí (PVC).

Tháng 9-2016, cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Trịnh Xuân Thanh để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng tại PVC trong thời gian ông làm lãnh đạo tại đây. Ngày 16-9-2016, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông Thanh.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.69619 sec| 786.961 kb