Thứ 4, 04/10/2023, 07:56 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

VRN kiến nghị dừng hẳn dự án lấn sông Đồng Nai

VRN kiến nghị dừng hẳn dự án lấn sông Đồng Nai
(Tieudung.vn) - Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) đã gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ ngành và tỉnh Đồng Nai, kiến nghị dừng dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai

Dự án lấn sông Đồng Nai đang thực hiện dở dang, năm 2015 Chính phủ ra quyết định dừng dự án. Mới đây, Chính phủ đồng ý cho Chủ tịch tỉnh Đồng Nai tự quyết định việc xây dựng dự án - Ảnh: TL.
Dự án lấn sông Đồng Nai đang thực hiện dở dang, năm 2015 Chính phủ ra quyết định dừng . Mới đây, Chính phủ đồng ý cho Chủ tịch tỉnh Đồng Nai tự quyết định việc xây dựng dự án - Ảnh: TL.

Theo VRN, dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai là một dự án từng bị dư luận và các nhà khoa học đánh giá sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, phát triển kinh tế, tại lưu vực sông Đồng Nai, dẫn tới việc Chính phủ ra quyết định dừng dự án này vào năm 2015.

Nay Chính phủ tiếp tục đồng ý cho Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tự quyết định việc xây dựng dự án sông Đồng Nai, sẽ tạo tiền lệ cho việc gia tăng vi phạm và lấn chiếm hành lang thoát lũ, dòng chảy của các con sông của Việt Nam.

VRN cho rằng, sông Đồng Nai hiện đang chịu nhiều áp lực do phát triển, trong đó có việc xây dựng hàng loạt các thủy điện trên dòng chính, dòng nhánh, ô nhiễm nguồn nước do phát triển công nghiệp và đô thị ven sông. Vì thế, bất cứ hoạt động nào can thiệp liên quan đến dòng chính đều có tác động toàn diện đến toàn bộ lưu vực.

Hơn nữa, việc lấn sông đã vi phạm Luật Tài nguyên nước (2012), Luật Bảo vệ môi trường (2014), Luật Phòng chống thiên tai (2013) và Luật Giao thông đường thủy nội địa (2014).

VRN dẫn chứng dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai trong tổng số 8,4 héc ta của dự án thì có đến 7,2 héc ta là do lấn lòng sông Đồng Nai để xây dựng 2 chung cư 25 tầng, 34 biệt thự liền kề và một khu thương mại.

Thực chất dự án không phải là một dự án chỉnh trang sông ngòi, cải tạo cảnh quan của con sông mà là dự án lấn chiếm sông, kiếm lợi từ nguồn tài nguyên và không gian chung của cộng đồng dân cư sinh sống tại khu vực này.

Ngoài ra, hiện nay còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp trong đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Các ĐTM của dự án chưa làm rõ một số vấn đề quan trọng về đặc trưng dòng chảy sông Đồng Nai. Trong khi đó, nằm ở khu vực phía Nam, sông Đồng Nai sẽ phải đối mặt với những diễn biến khí hậu bất thường xảy ra trong tương lai.

Lo ngại với những tác động đã diễn ra và những tác động tiềm tàng có thể làm tiền lệ xấu cho các hoạt động lấn chiếm sông hồ khác, VRN đề nghị Chính phủ và các các tỉnh dọc theo lưu vực sông Đồng Nai dừng hẳn việc thực hiện dự án. Đồng thời, chỉ xem xét thực hiện dự án theo hướng chỉnh trang  bờ sông – cảnh quan đô thị trong giới hạn bờ sông Đồng Nai hiện hữu trở vào trong. Ngoài ra, cần sớm giải tỏa những hạng mục đã xây dựng của dự án này để ngăn ngừa những tác động tiêu cực về môi trường trong tương lai.

Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai thuộc phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt và cấp phép thực hiện cho Công ty Toàn Thịnh Phát vào năm 2011.

Quy mô của dự án là 8,4 ha, trong đó có hơn 7,7 ha lấn sông Đồng Nai. Chiều dài của dự án kéo dài 1,3 km dọc theo sông Đồng Nai và đoạn xa nhất lấn ra lòng sông gần 100m.

Dự án này có tổng vốn đầu tư 3.200 tỉ đồng và được Công ty Toàn Thịnh Phát khởi công vào tháng 9-2014. Theo hồ sơ dự án, khi hoàn thành nơi đây sẽ có dãy , khách sạn năm sao, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, công viên…

Tags:
TBKTSG
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.52129 sec| 790.125 kb