Ngày 26/12 tại Tiền Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng vú sữa đầu tiên đi Mỹ sau 10 năm đàm phán. Theo Bộ NN&PTNT, thị trường Mỹ đồng ý nhập khẩu vú sữa sẽ mở ra đầu ra lớn cho người nông dân.
Doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu lô vú sữa này là Công ty TNHH Sản xuất - Chế biến nông sản Cát Tường (tỉnh Tiền Giang). Lô hàng gồm 400 thùng (5 kg/thùng), tương đương 2 tấn, được xuất khẩu sang Mỹ bằng đường hàng không.
Sau 10 năm đàm phán, 2 tấn vú sữa đầu tiên được đi Mỹ
Ông Ôn Chí Cường, Giám đốc điều hành Công ty Alchon Trading LLC (Mỹ) - nhà nhập khẩu lô vú sữa trên, đánh giá tiềm năng của quả vú sữa tại Mỹ rất lớn. Tại Mỹ, công ty này chuyên phân phối trái cây tươi của Việt Nam và các nước Đông Nam Á vào hệ thống siêu thị của người phương Tây (trước giờ, phần lớn trái cây Việt được tiêu thụ trong các siêu thị của người châu Á ở Mỹ). Lô hàng đầu tiên, công ty đặt 10 tấn nhưng chỉ mua được 2 tấn nên phải chờ thêm những lô tiếp theo.
"Đặc sản vú sữa hiện được khách hàng Mỹ mong chờ nên sẽ tiêu thụ nhanh, không quá lo lắng vấn đề bảo quản. Giá bán lẻ vú sữa tại Mỹ dự kiến trên 10 USD/kg (trên 220.000 đồng/kg)" - ông Cường cho biết.
Trước đó, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Tiền Giang đã quy hoạch vùng nguyên liệu, sản xuất theo tiêu chuẩn GAP và được Mỹ cấp mã số xuất khẩu. Tổng diện tích trồng vú sữa được chọn để xuất khẩu vào Mỹ là hơn 56 ha thuộc 2 huyện Châu Thành và Cai Lậy.
Theo Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Mỹ là thị trường tiềm năng của trái cây Việt Nam, trong đó có vú sữa nhưng là thị trường rất khó tính. Thời gian qua, ngành nông nghiệp đã phối hợp với các bộ, ngành từng bước tháo gỡ các rào cản kỹ thuật để mở cửa thị trường Mỹ. Riêng quả vú sữa, sau 10 năm đàm phán,vào tháng 9, Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đã ký điều kiện kiểm dịch thực vật nhập khẩu, chính thức mở cửa xuất khẩu vú sữa sang Mỹ. Theo ông Nam, hiện Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được phép xuất khẩu trái vú sữa tươi vào Mỹ.
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, cho rằng sự kiện xuất khẩu vú sữa này có ý nghĩa rất lớn đối với ngành trái cây Việt Nam. Để có được lô hàng vú sữa đầu tiên xuất khẩu đi Mỹ, Bộ NN&PTNT đã phải trải qua quá trình đàm phán khoảng 10 năm. Trong thời gian dài, Việt Nam đã tích cực quy hoạch vùng nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn của Mỹ. Sau đó, thực hiện các bước chiếu xạ, kiểm dịch gắt gao…
Lô hàng vú sữa đầu tiên xuất sang Mỹ dự kiến được bán tại một số siêu thị để thử nghiệm. Ông Trung cho rằng sau lô hàng đầu tiên sẽ có những đánh giá về thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng tại Mỹ, từ đó mới có thể có chiến lược xuất khẩu dài hạn trong tương lai.