Vừa qua, tỉnh Sóc Trăng đã thu hoạch rộ hành tím thương phẩm chính vụ sau 70-75 ngày xuống giống. Năng suất hành tím năm nay đạt bình quân 19,4 tấn/ha, tăng 900 kg/ha so với cùng kỳ.
Trao đổi với PV sáng 17/4, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết hành tím được trồng tập trung tại các phường, xã của thị xã Vĩnh Châu. Nông dân thị xã ven biển này đang bị tồn đọng gần 50.000 tấn củ hành tím thương phẩm.
“Đầu tuần này UBND tỉnh sẽ có công văn gửi đến các huyện, thị, thành phố và sở, ngành để vận động cán bộ, công nhân viên chức mua hành tím ủng hộ bà con Vĩnh Châu. Mỗi người được vận động ủng hộ 10 kg, giá 15.000 đồng/kg”, ông Lâu nói.
Hành tím Vĩnh Châu đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Ảnh: Nhật Tân
Theo Phó phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu Nguyễn Minh Chí, địa phương này có 5.000 ha hành thương phẩm và 1.500 ha hành giống. Hai tuần qua, giá hành tím giảm dần từ 15.000 đồng/kg xuống 12.000 đồng/kg.
“Vài ngày trước thương lái hỏi mua ép giá xuống còn 5.500 đồng rồi tăng lên 8.000-9.000 đồng/kg. Bán với giá này nông dân lỗ nặng vì giá thành bình quân 1 kg củ hành là 12.000 đồng”, ông Chí nói.
Theo ông Chí, ngoài hành giống và hành chính vụ, nông dân thị xã Vĩnh Châu còn trồng khoảng 1.000 ha hành tím trái vụ để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán mỗi năm. Giá hành tím trái vụ thường dao động từ 20.000-50.000 đồng/kg.