Thứ 5, 05/10/2023, 00:02 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Năm 2023: Đầu tư bất động sản, trái phiếu, vàng hay chứng khoán?

Năm 2023: Đầu tư bất động sản, trái phiếu, vàng hay chứng khoán?
(Tieudung.vn) - Theo VIRES, năm 2023 với nhiều thách thức, song cũng có không ít các cơ hội. Việc đầu tư vào lĩnh vực như: vàng, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hay gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính, kiến thức, kinh nghiệm của từng nhà đầu tư.

Kênh đầu tư vàng không sinh lời nhiều

Theo Viện nghiên cứu Việt Nam (VIRES), trong những năm qua, ngân hàng vẫn là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả, đem lại lãi suất cao, dễ thực hiện đối với tất cả các và xu hướng này đã tiếp tục đến giữa quý I/2023.

Dự báo, đây vẫn là kênh đem lại lợi nhuận tốt, an toàn và hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác trong năm 2023, trong bối cảnh những rủi ro, bất định từ môi trường vĩ mô quốc tế vẫn chưa chấm dứt. 

Năm 2023: Đầu tư bất động sản, trái phiếu, vàng hay chứng khoán?

Vàng vẫn là kênh đem lại lợi nhuận tốt, an toàn.

Tuy nhiên, từ tháng 3/2023 đến nay lãi suất gửi tiết kiệm có xu hướng. giảm dần do các ngân hàng thương mại (NHTM) thực hiện suất huy động để hỗ trợ giảm lãi suất cho vay, đồng thời, xu hướng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ điều chỉnh giảm các mức lãi suất để hỗ trợ các NHTM, cũng như doanh nghiệp và người dân, khiến lãi suất huy động có thể sẽ giảm.

Do đó, mặc dù đây là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, song các nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu kênh gửi tiết kiệm, với kỳ hạn linh hoạt, phù hợp, để có thể nhanh chóng chuyển đổi sang các kênh đầu tư khác với tỷ lệ sinh lời cao hơn. 

Đối với vàng, tỷ suất sinh lời của kênh đầu tư này trong năm 2022 chỉ ở mức trung bình, không thực sự hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác. Đây là kênh đầu tư phụ thuộc nhiều vào tình hình quốc tế, đặc biệt là tình hình căng thẳng tại Ukraina, cũng như động thái của ngân hàng trung ương các nước, và các biến động trên thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế.

Nếu các yếu tố trên diễn biến căng thẳng, phức tạp hơn, sẽ tác động mạnh hơn đến thị trường tài chính. Khi đó, vàng sẽ nổi lên là kênh trú ẩn an toàn, ổn định.

Cần lưu ý, cũng có rủi ro đối với kênh đầu tư vàng, và đây không dành cho số đông nhà đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh giá vàng trong nước không thực sự liên thông với thị trường quốc tế, rủi ro sẽ càng lớn hơn. Bởi khi thị trường tài chính có biến động mạnh, giá vàng biến động mạnh, nhanh theo từng giờ. Đồng thời, việc Chính phủ, NHNN tiếp tục chính sách ổn định thị trường, kiên định mục tiêu giảm tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế, do đó, sẽ giảm mức hấp dẫn của kênh đầu tư vàng.

Trái phiếu không phù hợp với phần đông các nhà đầu tư

Thị trường đầu tư trái phiếu trong thời gian qua, các vụ việc trên thị trường này cho thấy rủi ro của kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là khá lớn. Chính vì vậy, Chính phủ đã có nhiều động thái siết chặt hoạt động phát hành TPDN, giúp thị trường trở nên an toàn, phát triển bền vững hơn về dài hạn, như ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi một số nội dung Nghị định 65/2022/NĐCP. Chính phủ cũng quyết liệt xử lý những vi phạm liên quan đến phát hành TPDN.

Năm 2023: Đầu tư bất động sản, trái phiếu, vàng hay chứng khoán?

Về dài hạn, trái phiếu doanh nghiệp vẫn là kênh đầu tư đáng để cân nhắc.

Trong bối cảnh hiện nay, về dài hạn, đây vẫn là kênh đầu tư đáng để cân nhắc, song kênh đầu tư này không phù hợp với phần đông các nhà đầu tư trên thị trường; chủ yếu thích hợp với các nhà đầu tư có kiến thức, trên thị trường tài chính, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính và đa dạng hóa được danh mục đầu tư.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô năm 2023, thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư nên được xem xét tình hình doanh nghiệp vẫn được dự báo tích cực, GDP dù tăng thấp hơn năm 2022 song vẫn ở mức khá, lạm phát được kiểm soát. Tình hình sản xuất, kinh doanh, khả năng sinh lời của doanh nghiệp cũng tương đối khả quan.

Các đợt điều chỉnh vừa qua khiến mức giá của các cổ phiếu đã về mức hấp dẫn, đặc biệt để đầu tư dài hạn. Thế nhưng, cần lưu ý tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có thể vẫn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do tác động tiêu cực từ môi trường quốc tế như: giảm đơn hàng; khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn và lãi suất đứng ở mức cao,… sẽ tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thanh khoản thị trường bất động sản giảm sút

Với thị trường bất động sản (BĐS), hiện chững lại do một số khó khăn, vướng mắc mà nổi cộm nhất là vấn đề về pháp lý và khả năng tiếp cận nguồn vốn. Chính phủ, Bộ, ngành đã thực thi các giải pháp lành mạnh, minh bạch hóa thị trường, quyết liệt xử lý các vụ việc vi phạm trong thời gian qua. Đồng thời, nỗ lực hoàn thiện môi trường pháp lý liên quan đến ngành.

Để hỗ trợ và thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, bền vững, ngay từ đầu năm, NHNN đã định hướng và yêu cầu các tổ chức tín dụng nỗ lực giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế, nhằm đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đó hỗ trợ người mua nhà và các bất động sản đáp ứng đầy đủ điều kiện về pháp lý, có khả năng trả nợ.

Năm 2023: Đầu tư bất động sản, trái phiếu, vàng hay chứng khoán?

Những “điểm nghẽn” nếu không kịp tháo gỡ có thể sẽ khiến thị trường BĐS sẽ dần khan hiếm cả chung cư cao cấp.

Đây là điều rất tích cực cho thị trường, bởi các doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí vốn, giá bán hấp dẫn hơn do chủ đầu tư tiếp cận được nguồn vốn vay với mức lãi suất hợp lý. Nhu cầu mua bất động sản của khách hàng khởi sắc hơn do hưởng mức lãi suất thấp hơn, chắc chắn sẽ thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm, giao dịch bất động sản của khách hàng, mặt khác tạo tâm lý tích cực hơn cho thị trường bất động sản.  

Diễn biến trong thời gian qua cho thấy, tâm lý “chờ đợi giá bất động sản giảm tiếp” đã làm cho thanh khoản thị trường giảm sút. Vì vậy, trong bối cảnh lãi suất giảm dần, dự báo tình trạng trên sẽ giảm dần và tâm lý nhà đầu tư sẽ tích cực hơn. Do đó, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ dần phục hồi từ nửa cuối năm 2023, chậm nhất là từ quý IV/2023.

So với đầu năm, lãi suất cho vay hiện đã giảm từ 1 đến 2%, nhiều ngân hàng đã đưa ra các gói tín dụng ưu đãi và kỳ vọng tiếp tục giảm nhẹ trong thời gian tới. Tuy vậy, tác động của việc giảm lãi suất cũng sẽ làm phân hóa giữa các chủ đầu tư, dự án khác nhau.

Theo đó, các chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm triển khai thành công nhiều dự án, có năng lực tài chính lành mạnh; các dự án có pháp lý rõ ràng, minh bạch, vị trí đẹp... sẽ có nhiều lợi thế hơn, được các ngân hàng ưu tiên giảm lãi suất và được khách hàng quan tâm, lựa chọn nhiều hơn.

Trong bối cảnh hiện tại, đối với lĩnh vực bất động sản, nhà đầu tư có thể xem xét, nên tập trung vào nhu cầu thực như chung cư, nhà ở riêng lẻ phục vụ nhu cầu để ở, kinh doanh, cho thuê hoặc để đầu tư dài hạn, nhất là khi giá bất động sản đã được chiết khấu khá hấp dẫn trong giai đoạn vừa qua.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc - Uỷ viên Uỷ ban kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, trong trung hạn, do không có dự án mới nên thị trường dần dần sẽ xuất hiện sự khan hiếm dòng chung cư trung, cao cấp, tạo sự chênh lệch trong cán cân cung – cầu, trong đó cầu tăng mà cung giảm.

“Giai đoạn này kéo dài bao lâu và mức độ chênh lệch lớn hay nhỏ, tùy thuộc vào sự điều chỉnh chính sách của Chính phủ và tổ chức thực hiện của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy là phản ứng của chính sách thường có độ trễ, thậm chí là khá lớn, so với diễn biến và thị trường”, TS Vũ Tiến Lộc nhận định.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng nhẫn chiều 4/10 tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Vàng nhẫn 9999 của Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn đứng ở mức giá 55,450...
 
Tỷ giá USD hôm nay 4/10: USD tiếp tục tăng
(Tieudung.vn) Ngày 4/10, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD...
 
Giá vàng ngày 4/10/2023: Giảm 3 phiên liên tiếp
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 4/10, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 4/10/2023: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu ổn định
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 4/10, mặt hàng cà phê quay đầu giảm mạnh, trong khi hồ...
 
Giá heo hơi hôm nay 4/10/2023: 2 miền Bắc - Nam tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 4/10, trên 2 miền Bắc Nam tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg,...
 
Hà Nội dẫn đầu cả nước về phát triển Chương trình OCOP
(Tieudung.vn) Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về triển khai Chương trình Mỗi xã một sản...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.47083 sec| 871.797 kb