Con cù kỳ, còn được gọi là cua sấm, cua đá hay con cùm vùm...là một loài cua thường chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh, Khánh Hoà. Cù kỳ trông rất giống cua, điểm khác nhau cơ bản là cù kỳ có chiếc càng “khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn.
Cua cù kỳ mang hình dáng kỳ lạ, có chiếc càng “khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn.
Gần đây, loại cua này được các đầu mối vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh bán với giá 190.000-250.000 mỗi kg và khá hút khách.
Chị Phương (quận Bình Thạnh) cho biết, chị thấy vài nơi rao bán loại cua cù kỳ ở TP Hồ Chí Minh vài tuần gần đây. Chưa ăn bao giờ và thấy hình dáng lạ mắc, vì tò mò chị cũng đặt ăn thử nhưng bất ngờ vì vị của chúng.
"Loại này 1 kg khoảng 7-9 con, nhỏ giống ghẹ. Thịt không giống cua thông thường, không ngọt bằng và có chút khô hơn, nhưng thịt lại ngọt và thơm mùi biển, đặc biệt ăn nhiều cũng không bị ngán. Giá lại phải chăng nên gia đình tôi rất thích. Tôi mua mỗi kg giá tầm 190.000 đồng", chị Phương chia sẻ.
Cua kỳ cù chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Chị Hoa ( quận 3) cũng cho hay, lần đầu được một người bạn tặng cho một kg cua cù kỳ. Loại này chị chưa bao giờ nghe tên nên cũng phải hỏi thật kỹ mới dám ăn.
Sau lần ăn thử đó, chị thấy thịt cù kỳ rất ngon. Chúng không nhiều thịt như loại cua khác nhưng ngọt và gạch béo. Thịt ở 2 càng của chúng mềm và đậm đà nên trẻ nhỏ nhà chị rất thích. Sau lần được tặng đó, chị thấy hấp dẫn nên đặt mua thêm 5 kg để gia đình ăn và biếu người thân.
“Nhà tôi rất thích món cù kỳ sốt me ăn kèm bánh mì. Còn 2 đứa nhỏ thì mê tít món thịt càng cù kỳ xào miến, nhưng ở Sài Gòn khó lắm mới mua được cù kỳ tươi. Thịt cù kỳ so với ghẹ thì ngon hơn nhiều”, chị Hoa chia sẻ.
Là người chuyên bán loại cua này, chị Loan, chủ cửa hàng hải sản gần chợ đầu mối Bình Điền cho biết, dù là loại cua khá lạ với người Sài Gòn nhưng nhập về đợt nào hết ngay đợt đó. "Mỗi lần tôi lấy khoảng 20-30 kg vẫn không đủ giao cho khách. Nhiều người muốn mua phải đặt hàng trước một tuần. Mỗi kg tôi bán 180.000 đồng chưa tính phí ship", chị Loan nói.
Loại cua này được các đầu mối vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh bán với giá 190.000-250.000 mỗi kg và khá hút khách.
Chị cũng cho biết thêm, cua này được lấy ở Quảng Ninh. Mùa của chúng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7. Mỗi mùa chị chỉ bán được khoảng 5-6 đợt là hết mùa. Do đó, vào cuối mùa giá thường cao, lên tới 250.000 đồng một kg.
Cũng tranh thủ bán cua cù kỳ khi vào mùa, chị Lan (chủ một shop chuyên bán hải sản online quận 10) cho biết : "Chỉ mới đăng bán chưa đầy 1 tiếng chị đã chốt được 20 đơn hàng hơn 50kg cua".
Chị cho hay, loại này màu sắc khá bắt mắt, thịt cua ở thân không nhiều nhưng gạch ngon. Càng của chúng khá nhiều thịt và thơm hơn hẳn so với những loại thông thường. Cua này trước đây khách chỉ mua càng nhưng thời gian gần đây họ lại chuộng nguyên con vì muốn mua hàng tươi sống. Do đó, dù chi phí vận chuyển cao nhưng chị vẫn lấy hàng nguyên con để phục vụ nhu cầu của khách.
Cua cù kỳ chỉ có phần thịt ở 2 bên càng còn phần thân thì xốp. Chúng sống trong khe đá, mảnh gỗ dọc theo các vách đá bờ biển và rừng ngập mặn, cũng như trong vỏ trai, trang trại nuôi trồng thủy sản. Chúng có thể phát triển đến kích thước lớn (chiều rộng lên đến 12 cm), ăn các loài phù du, giáp xác nhỏ.