Thứ 7, 10/12/2022, 12:41 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Việt Nam sẽ sản xuất máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái vào cuối năm

Việt Nam sẽ sản xuất máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái vào cuối năm
(Tieudung.vn) - Dự kiến vào cuối năm 2020, các kỹ sư của Việt Nam sẽ nghiên cứu và chế tạo máy bay không người lái dùng để phun thuốc trừ sâu trên những cánh đồng hoa màu Việt Nam. Được biết, tính năng của máy ưu việt không thua kém sản phẩm cùng loại của nước ngoài.

Mới đây, tại buổi ra mắt Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin, Ông Nguyễn Ái Hữu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xelex thông tin, dự kiến vào cuối năm 2020, các kỹ sư của Việt Nam sẽ nghiên cứu và chế tạo máy bay không người lái dùng để phun thuốc trừ sâu trên những cánh đồng hoa màu Việt Nam.

Máy bay không người lái là sản phẩm thứ hai sau bảng Xelex, do Công ty Cổ phần Công nghệ Xelex đã hợp tác chiến lược với Công ty TNHH MTV JWC Lab Vietnam nghiên cứu và sản xuất thành công tại Việt Nam.

Việt Nam sẽ sản xuất máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái vào cuối năm

Nông dân ở các tỉnh ĐBSCL đến tham quan máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu trên đồng lúa tại Long An.

“Những chiếc máy bay không người lái dùng để phun thuốc sâu là công trình nghiên cứu, thiết kế, chế tạo do các chuyên gia, kỹ sư người Việt trong và ngoài nước cùng hợp tác thực hiện, tính năng của máy ưu việt không thua kém sản phẩm cùng loại của các nước”, ông Hữu .

Dự kiến vào cuối năm 2020 sẽ có khoảng 300 chiếc máy bay không người lái sẽ chuyển giao cho người nông dân để sử dụng vào việc phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trên lúa, hoa màu.

Trong năm 2021, sẽ có khoảng 3.000 chiếc máy bay không người lái xuất xưởng để phục vụ đồng áng theo đơn đặt hàng của nông dân.

Ông Hữu cũng cho biết, trước đó, các kỹ sư Việt cũng đã nghiên cứu và chế tạo thành công chiếc máy tính bảng Xelex - một sản phẩm công nghệ thuần Việt và đã có hàng nghìn chiếc được chuyển giao cho các hợp tác xã, hộ nông dân ở khu vực miền Nam sử dụng như một loại công cụ hiệu quả trong quản lý canh tác nông nghiệp và dần trở thành vật dụng phổ biến.

Theo Ông Nguyễn Đình Thắng - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên Việt, thành viên sáng lập Công ty Cổ phần Công nghệ Xelex, những người sáng lập và hình thành Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin tại quận 7, TP Hồ Chí Minh là bước khởi đầu cho kế hoạch quy tụ những chuyên gia, kỹ sư người Việt ở trong và ngoài nước đóng góp trí tuệ để nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm công nghệ vi mạch, chip vi xử lý, các thiết bị IoT và các phần mềm nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu.

Ông Thắng chia sẻ, trong tương lai gần, một trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin với quy mô lớn sẽ được xây dựng trên khu đất khoảng một hecta ở Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh để khởi đầu cho hoạch định chiến lược phát triển ngành công nghệ thông tin ở tầm quốc gia.

Để thực hiện chiến lực này, bước đầu Dự án Nhà máy sản xuất mạch điện tử và thiết bị chiếu sáng công nghệ cao vừa được khởi công xây dựng tại Khu công nghệ cao, TP Hồ Chí Minh. Nhà máy có chức năng thiết kế, chế tạo, sản xuất và lắp ráp máy tính bảng, chip vi xử lý (chip CPU), các thiết bị chuyển mạch thông minh (Smart PDU), các thiết bị chiếu sáng công nghệ cao... Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất máy tính bảng, do các chuyên gia người Việt nghiên cứu, thiết kế và sẽ cung cấp sản phẩm ra vào năm 2021.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.08966 sec| 779.141 kb