Thứ 3, 26/09/2023, 16:49 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Không thể bắt buộc thuê bao cũ chụp ảnh chân dung?

Không thể bắt buộc thuê bao cũ chụp ảnh chân dung?
(Tieudung.vn) - Đều là chuyên gia pháp luật, 2 vị ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và Nguyễn Văn Chiến cùng cho rằng không thể bắt buộc thuê bao cũ phải chụp ảnh chân dung và không thể huỷ hợp đồng của khách hàng nếu không thực hiện

Mô tả ảnh
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng tại hành lang Quốc hội 

Liên quan đến quy định khách hàng phải chụp ảnh chân dung khi đăng ký thuê bao  di động, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ băn khoăn về quy định này và nói: "Tôi không biết ý định của Bộ và Truyền thông (TT-TT) ra sao nhưng mỗi chiếc sim điện thoại khi đăng ký đều khai báo tên, tuổi, số chứng minh nhân dân rồi".

ĐBQH tỉnh Bến Tre này cho rằng về góc độ ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì nhà nước không có quyền ban hành thêm thủ tục hành chính.

"Quy định này động chạm đến quyền lợi người dân nên phải đúng quy định của pháp luật. Luật không có sao lại bắt người dân chụp ảnh chân dung, không thể có quy định trên luật được" – Ông Lưu Bình Nhưỡng đặt vấn đề. 

Cũng vấn đề, một chuyên gia pháp luật khác là ĐBQH Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam lại cho biết quy định chụp ảnh chân dung đối với thuê bao di động chỉ nên áp dụng đăng ký thuê bao mới, hay thuê bao không rõ ràng về danh tính là phù hợp.

"Theo tôi không nên thực hiện một cách máy móc, bắt buộc toàn bộ thuê bao phải thực hiện vì trước đó đã bắt buộc đăng ký theo chứng minh thư. Chủ nhân của những thuê bao này đã có địa chỉ rõ ràng rồi, tổ chức thực hiện, chụp ảnh, lưu trữ nên không cần thiết và gây tốn kém" - ông Chiến góp ý.

Làm rõ thêm, ĐB Nguyễn Văn Chiến phân tích về nguyên tắc dân sự, sử dụng dịch vụ hay không thực hiện dịch vụ đều do thỏa thuận giữa hai bên.

Vì thế khi hợp đồng mẫu mà nhà mạng thực hiện theo tinh thần của nghị định này nếu khách hàng không đồng ý thì không cung cấp dịch vụ là bình thường nhưng nó chỉ áp dụng với các thuê bao mới, thuê bao không có danh tính rõ ràng.

Còn đối với các trường hợp đã sử dụng trước khi nghị định này ra đời, mà buộc người ta thực hiện lại cung cấp thông tin ảnh cá nhân là không cần thiết, không phù hợp.

"Vì hợp đồng đã được giao kết trước khi nghị định này ra đời nên không thể viện lý do không cung cấp ảnh chân dung để hủy hợp đồng" - ông Chiến khẳng định.

Tags:
Theo NLĐ
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.54209 sec| 762.031 kb