Thứ 5, 09/02/2023, 16:54 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

WHO khuyến cáo không dùng thuốc sốt rét để ngừa COVID-19

WHO khuyến cáo không dùng thuốc sốt rét để ngừa COVID-19
(Tieudung.vn) - Giới chức trách của WHO chho rằng chưa có nhiều bằng chứng về hiệu quả của hydroxychloroquin trong việc điều trị cũng như phòng ngừa COVID-19.

Một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 20/5 khuyến cáo không sử dụng hydroxychloroquine và chloroquine - những loại thuốc trị sốt rét và các bệnh khác - trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhấn mạnh chỉ sử dụng các loại thuốc này trong thử nghiệm lâm sàng.

WHO khuyến cáo không dùng thuốc sốt rét để ngừa COVID-19

Trả lời câu hỏi về vấn đề trên tại một cuộc báo, tiến sỹ Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO, nêu rõ mặc dù cả hai loại thuốc nói trên đã được cấp phép sử dụng điều trị nhiều bệnh, song, ở giai đoạn này chưa xác định được hiệu quả của các thuốc này trong điều trị bệnh COVID-19 hoặc cải thiện sức khỏe của người bệnh.

Ông Ryan cũng nhấn mạnh nhà chức trách nhiều nước đã đưa ra những cảnh báo về phụ của thuốc này cũng như hạn chế sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng vì đã xảy ra một số tác dụng phụ.

Tiến sĩ Michael Head thuộc trường Đại học Southampton, Anh cũng khẳng định, mặc dù thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy tính hữu ích của hydroxychloroquine, nhưng không có bằng chứng cho thấy thuốc này có thể ngăn COVID-19.

Tiến sĩ Michael Head cũng nhấn mạnh không phải ai cũng hiểu được tác dụng phụ nguy hiểm của loại thuốc này: “Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về hydroxychloroquine, đặc biệt là liên quan đến COVID-19. Chúng ta biết rằng thuốc này có tác dụng phụ dù sử dụng để điều trị theo cách nào, có thể gây buồn nôn và ói mửa.

Thậm chí nó gây ra vấn đề về tim, nặng hơn là co giật và mê sảng. Nó không phải là thuốc không có tác dụng phụ. Khi chưa có chứng minh khoa học, sử dụng thuốc vì mục đích khác là không hợp lý”.

Hydroxychloroquine và hợp chất liên quan là chloroquine đã được sử dụng từ hàng thập kỷ nay để điều trị sốt rét, chứng rối loạn miễn dịch và bệnh thấp khớp. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) mới đây từng khuyến cáo không nên sử dụng hai loại thuốc chữa sốt rét trong điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 do có nguy cơ gây ra những vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim.

FDA khuyến cáo chỉ sử dụng thuốc trong trường hợp khẩn cấp để điều trị khi không còn giải pháp tối ưu nào khác. Bộ Y tế Canada và Cơ quan Dược phẩm châu Âu cũng phản đối việc sử dụng hydroxychloroquine để điều trị COVID-19, trừ việc thử nghiệm lâm sàng.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.59115 sec| 781.969 kb