Thứ 5, 05/10/2023, 10:22 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vũ Hán bất ngờ sửa số thống kê ca tử vong do COVID-19

Vũ Hán bất ngờ sửa số thống kê ca tử vong do COVID-19
(Tieudung.vn) - Do thời điểm đầu dịch bệnh bùng phát nhanh chóng khiến hệ thống y tế Vũ Hán quá tải, dẫn đến việc nhiều thiếu sót trong các con số thống kê về tình hình dịch COVID-19.

Tính tới hết 16/4, Vũ Hán ghi nhận 3.869 người thiệt mạng vì COVID-19, tăng thêm 1.290 trường hợp so với con số 2.579 trước đó. Như vậy số người chết ở Vũ Hán tăng gấp rưỡi so với thống kê trước đó.

Vũ Hán bất ngờ sửa số thống kê ca tử vong do COVID-19

Nhân viên mặc đồ bảo hộ đứng ngoài bệnh viện dã chiến Leishenshan ở Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Số người mắc bệnh cũng tăng thêm 325 trường hợp, lên 50.333.

Trong một thông báo, cơ quan phụ trách phòng chống dịch COVID-19 ở Vũ Hán cho biết các sửa đổi trên được thực hiện theo luật pháp và quy định liên quan. 

"Điều này đảm bảo rằng thông tin về dịch của thành phố là công khai và minh bạch, các dữ liệu là chính xác", thông báo này nhấn mạnh. 

Theo thông báo, việc điều chỉnh này diễn ra theo sau một cuộc xem xét và xác minh các số liệu từ nhiều bộ phận như nhà tang lễ, bệnh viện... ở Vũ Hán.

Theo China Daily, trong giai đoạn đầu dịch bùng phát ở Vũ Hán, số bệnh nhân tăng nhanh và sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 đã gây áp lực cho hệ thống y tế của thành phố, khiến việc thu thập dữ liệu trở nên khó khăn.

Một quan chức phụ trách vấn đề cho biết giờ đây khi dịch bệnh về cơ bản đã được kiểm soát và lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ, Vũ Hán có thể "nhìn lại và tái xem xét toàn diện dữ liệu để đảm bảo tính chính xác".

Thông báo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán nói rằng việc điều chỉnh số liệu được thực hiện dựa theo các luật và quy định liên quan của Trung Quốc, và được tiến hành theo nguyên tắc "có trách nhiệm với lịch sử, người dân và những người đã mất".

Cuối tháng 3, Vũ Hán đã lập ra một nhóm đặc biệt chuyên về xác minh dữ liệu, trong đó tiến hành xem xét và so sánh chặt chẽ các số liệu từ nhiều nguồn để đảm bảo mỗi cá nhân bị ảnh hưởng do COVID-19 đều được đếm.

Theo thông báo trên, qua xác minh cho thấy việc một số số liệu đã bị trì hoãn hoặc không chính xác trong giai đoạn đầu bùng phát dịch, do đó các con số sẽ được điều chỉnh theo các quy định liên quan của Trung Quốc.

Trung Quốc - quốc gia từng có số ca nhiễm đứng đầu thế giới trong nhiều tuần - hiện ghi nhận hơn 82.300 ca nhiễm. Hiện Trung Quốc đứng thứ 7 thế giới về số ca nhiễm, còn đứng đầu là Mỹ với hơn 678.000 ca (theo cập nhật của trang Worldometers lúc 11h30 ngày 17/4).

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.91135 sec| 773.836 kb