Thứ 3, 03/10/2023, 07:19 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật ở Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn: Bác sĩ thuê phòng mổ ở bệnh viện này?

Vụ bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật ở Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn: Bác sĩ thuê phòng mổ ở bệnh viện này?
(Tieudung.vn) - Khẳng định có ký hợp đồng hợp tác chuyên môn với Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn, tuy nhiên bác sĩ N.V.T lại gây khó hiểu khi cho biết, bệnh nhân là khách hàng của mình không phải của bệnh viện. Vậy, sự hợp tác ở đây có phải là thuê và cho thuê phòng mổ?

Tử vong sau một tuần hút mỡ

Như Tieudung.kinhtedothi.vn đã thông tin trước đó, ngày 2/4, bà L.S.B. đến thẩm mỹ Sao Hàn (781/C9 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10 TP Hồ Chí Minh) phẫu thuật hút mỡ bụng, cằm, đùi.

Tuy nhiên, đến trưa ngày 7/4, bệnh nhân đột ngột khó thở, đau ngực, được đưa đến Trung tâm y tế huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cấp cứu. Tại đây, người bệnh trong tình trạng ngưng hô hấp tuần hoàn, được hồi sinh tim phổi và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai).

Tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, bệnh nhân ngưng thở, mạch và huyết áp bằng 0. Các bác sĩ tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng qua nội khí quản, dùng Adrenalin…

Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân có vết bầm tím xuất huyết dưới da 2 bên mạn sườn, vết mổ ngang hạ vị, vết mổ dưới cằm, vết mổ 2 bên đùi, vết mổ 2 bên bẹn.

Các bác sĩ tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi hơn 30 phút nhưng bà B. không qua khỏi, chẩn đoán tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân, nghi do thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim cấp, tăng men gan, tăng kali máu trên nền phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng, cằm, đùi.

Vụ bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật ở Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn: Bác sĩ thuê phòng mổ ở bệnh viện này?

Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn (781/C9 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10 TP Hồ Chí Minh), nơi bà B. thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng, cằm, đùi. Ảnh: DT

Bác sĩ mổ nói gì?

Liên quan vụ việc nói trên, ngày 17/4, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, bác sĩ N.V.T – bác sĩ trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật thẩm mỹ cho bà B. cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận cụ thể nào về nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong. Thông thường có rất nhiều nguyên nhân gây đột tử, nhưng để biết chính xác thì phải chờ kết quả từ pháp y và cơ quan điều tra.

Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn được Bộ Y tế cấp Giấy phép hoạt động số 256/BYT-GPHĐ, ngày 7/11/2016 có mã số doanh nghiệp là 0314098846, do bà Phạm Thị Thủy Tiên là người đại diện pháp luật, và ông Cao Ngọc Bích (số chứng chỉ hành nghề 010888/HCM - CCHN) là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật.

Trước đó, vào ngày 23/2/2022, một phụ nữ tên T.T.P.A. (44 tuổi, ngụ Bình Dương) đã đến Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn để phẫu thuật chỉnh hình mũi. Sau khi được làm tiền mê, nữ bệnh nhân bất ngờ ngưng tim, ngưng thở. Các nhân viên y tế tại đây đã tiến hành hồi sức tim phổi cho bệnh nhân.

Tuy nhiên sau 6 giờ đồng hồ, bệnh nhân vẫn không tỉnh và rơi vào tình trạng hôn mê sâu nên phía Bệnh viện Korean Star - Sao Hàn đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu trong tình trạng đã ngưng hô hấp tuần hoàn. Đến ngày 14/6/2022, bà A. tử vong sau gần 4 tháng điều trị.

Ngoài ra, Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn từng dính “lùm xùm” khi bác sĩ Đặng Quân với phạm vi hành nghề “khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Nội tổng hợp”, nhưng lại khẳng định với phóng viên báo Kinh tế và Đô thi thực hiện thành công hàng loạt dịch vụ từ tiểu phẫu đến đại phẫu như nâng mũi, nâng ngực, hút mỡ bụng, treo ngực sa trễ…cho khách hàng tại Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn.

“Bệnh nhân hút mỡ bụng, đùi, cánh tay vào ngày 2/4, sau phẫu thuật từ ngày 2/4 đến 6/4 sức khỏe bệnh nhân bình thường. Ở thời điểm xuất viện, bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện, nhưng các ngày sau đó bệnh nhân vẫn uống thuốc (do bác sĩ kê đơn) và có nhân viên theo dõi, chăm sóc, hướng dẫn chăm sóc vết thương tận tình, mọi chuyện đều diễn ra bình thường. Do đó, việc bệnh nhân tử vong vào ngày 7/4, thật sự rất khó hiểu” – bác sĩ N.V.T nói và nhấn mạnh, nếu bệnh nhân tử vong sau mổ, ngày thứ nhất, ngày thứ hai, ngày thứ ba, hoặc là tử vaong ngay trong ca mổ thì sẽ biết nguyên nhân ngay. Đằng này, bệnh nhân tử vong vào ngày thứ bảy thì thật sự không thể hiểu được nguyên nhân tử vong gì.

“Tôi năm nay 58 tuổi, từng làm ở Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh lý nặng không phải chưa từng gặp qua, nhưng chuyện này là chuyện chẳng may nên tạm thời vẫn phải chờ kết luận của pháp y và cơ quan điều tra” - bác sĩ N.V.T nói thêm.

Chia sẻ về trách nhiệm của Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn trong vụ việc thương tâm này, bác sĩ N.V.T cho rằng, nếu sự cố xảy ra trong ca mổ thì bệnh viện chịu trách nhiệm, còn khi đã xuất viện về nhà rồi thì bệnh nhân ăn gì, uống gì…bệnh viện không quản được.

“Khi bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện, thì bệnh viện cho xuất viện. Ngày 3/4 bệnh nhân xuất viện, mà đến ngày mùng 6/4 bệnh nhân vẫn đòi làm ngực. Lúc này bác sĩ phải khuyên bệnh nhân là mới phẫu thuật xong cứ từ từ. Tự dưng đến ngày 7/4, bệnh nhân khó thở rồi tử vong. Nói thật lòng, dùng chuyên môn cả cuộc đời làm nghề của tôi, tôi không hiểu tại sao khách hàng này tử vong?” – bác sĩ N.V.T ngậm ngùi.

Bác sĩ N.V.T không phải bác sĩ của Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn

Về quy trình tiếp nhân bệnh nhân, bác sĩ N.V.T khẳng định, ca mổ được thực hiện vào ngày 2/4 (chủ nhật) và bà B. là khách hàng của bác sĩ N.V.T, không phải của Viện thẩm mỹ Tuấn Linh (807 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TP Hồ Chí Minh, nơi bác sĩ N.V.T đang hành nghề thẩm mỹ - PV).

“Ca này khách của tôi, tôi mổ vào ngày chủ nhật, là ngày nghỉ của tôi ở Viện thẩm mỹ Tuấn Linh. Ở Viện thẩm mỹ Tuấn Linh, tôi làm việc từ thứ hai đến thứ bảy trong tuần” – bác sĩ N.V.T giải thích.

Phóng viên hỏi: “Bác sĩ thuê phòng mổ ở Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn?”.

Đáp lại, bác sĩ N.V.T không trả lời trực tiếp câu hỏi của phóng viên, nhưng cho biết có ký hợp đồng hợp tác chuyên môn với Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn. Song, không thể cung cấp hợp đồng này được, vì chỉ có phía Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn lưu giữ hợp đồng.

Mặc dù khẳng định có ký hợp đồng hợp tác chuyên môn với Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn, tuy nhiên thông tin bác sĩ N.V.T cung cấp rất mâu thuẫn.

Vụ bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật ở Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn: Bác sĩ thuê phòng mổ ở bệnh viện này?

Hiện hồ sơ bệnh án của bà B. đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai thụ lý giải quyết theo thẩm quyền. Ảnh minh họa

Vì, nếu Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn và bác sĩ N.V.T có ký hợp đồng hợp tác chuyên môn, thì về nguyên tắc bà B. phải là khách hàng của Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn chứ không phải là khách hàng của bác sĩ N.V.T, như cách bác sĩ này thông tin trước đó.

Thứ hai, khi ký hợp đồng hợp tác chuyên môn, Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn chịu trách nhiệm trả lương cho bác sĩ tính theo giờ hành nghề tại bệnh viện. Đồng thời, việc hợp tác này phải Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, để Sở theo dõi và quản lý người hành nghề “khám bệnh, chữa bệnh” trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, ghi nhận cho thấy, bác sĩ N.V.T được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề số 006902/HCM-CCHN (25/1/2017), phạm vi hành nghề “khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ”, đã và đang công tác tại 5 đơn vị, gồm: Công ty TNHH Phòng khám Quốc tế Exson; Bệnh viện Phẫu thuật thẩm mỹ EAS; Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc Kim Hospital; Tham gia khám bệnh, chữa bệnh tại tỉnh Đồng Nai; Bệnh viện đa khoa Tân Hưng.

Tuyệt nhiên không thấy thông tin bác sĩ N.V.T đăng ký hành nghề tại Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn. Điều này đặt ra nghi vấn, hợp đồng hợp tác chuyên môn mà bác sĩ N.V.T nhắc đến tồn tại trước hay sau khi bà B. tử vong? Chưa kể, vì sao bác sĩ N.V.T ký hợp đồng hợp tác chuyên môn nhưng chỉ Bệnh viện Sao Hàn là có bản hợp đồng này, còn bác sĩ N.V.T thì không có?

Dư luận đang quan tâm, bác sĩ N.V.T hợp tác với Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn thực hiện phẫu thuật hút mỡ cho bà B. theo hình thức nào?

Nếu như cách bác sĩ N.V.T nói, bà B. là khách hàng của bác sĩ. Vậy, có phải bác sĩ N.V.T tự tìm kiếm khách, sau đó thuê phòng mổ tại Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn để phẫu thuật cho khách hàng hay không?

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng khi điều tra về vụ việc cần làm rõ nội dung này, để (nếu có) thì phải có biện pháp xử lý thích đáng, tránh xảy ra các trường hợp đau lòng tương tự.

Tieudung.kinhtedothi.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Chia sẻ với PV Báo Kinh tế và Đô thị, một bác sĩ thẩm mỹ tại TP Hồ Chí Minh cho biết, thông thường người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện phải có trách nhiệm phân công bác sĩ tham gia khám chữa bệnh phù hợp bằng cấp, khả năng, kinh nghiệm chuyên môn của họ… Để có thể tiến hành một ca phẫu thuật thẩm mỹ tại bệnh viện, dù lớn hay nhỏ, đều phải thông qua một quy trình chặt chẽ từ khám bệnh trước mổ, hội chẩn trước mổ và cuối cùng duyệt mổ của lãnh đạo bệnh viện.

Cho phép một bác sĩ đưa bệnh nhân của mình vào bệnh viện để phẫu thuật là hành vi không được phép, pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi “bán” bệnh nhân. Nhưng để qua mặt cơ quan quản lý, nhiều bệnh viện cứ cho bệnh nhân vào mổ trước rồi sau đó mới mới hoàn thành các thủ tục để đối phó. Khi kiểm tra, cơ quan thanh tra thấy có đủ hồ sơ khám bệnh, hội chẩn, duyệt mổ… nhưng thực tế có thể không có cuộc hội chẩn nào diễn ra trước đó.

Hãy luôn nhớ 3 nguyên tắc quan trọng khi lựa chọn tin tưởng làm đẹp ở bất kỳ đâu: làm đẹp tại các bệnh viện thẩm mỹ chân chính có đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất, được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, và thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, đủ bằng cấp chuyên môn.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.24606 sec| 823.422 kb