Thứ 5, 08/12/2022, 15:43 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Việt Nam dự kiến nhận lô vaccine Covid-19 thứ 3 từ Covax trong tháng 7/2021

Việt Nam dự kiến nhận lô vaccine Covid-19 thứ 3 từ Covax trong tháng 7/2021
(Tieudung.vn) - Theo bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam, lô vaccine Covid-19 thứ 3 thông qua Cơ chế Covax dự kiến về Việt Nam trong tháng 7/2021.

Tại buổi làm việc chiều 9/6 với bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã đặc biệt nhấn mạnh đến việc UNICEF tăng cường trao đổi với Covax để cung ứng vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam càng sớm càng tốt.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch Covid-19 thứ 4 với biến chủng Delta của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh và rộng. Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch để sớm ổn định tình hình.

Việt Nam dự kiến nhận lô vaccine Covid-19 thứ 3 từ Covax trong tháng 7/2021

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Bộ Y tế

Một trong những ưu tiên trong phòng chống Covid-19 của Việt Nam là có vaccine phòng Covid-19 sớm và thực hiện bao phủ tiêm chủng rộng hơn cho người dân. Do đó, song song với nỗ lực tìm kiếm, đàm phán và trao đổi với các đối tác, nhà sản xuất vắc-xin để đưa vaccine về Việt Nam, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan cũng tập trung phát triển vaccine trong nước để dần đảm bảo tự chủ vắc-xin. Đồng thời, Việt Nam cũng gia cơ chế cung ứng vaccine toàn cầu của Covax.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực cố gắng tiếp cận các nguồn vắc-xin để đảm bảo từ nay đến cuối năm tiêm đủ 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, nhưng đến thời điểm này các nguồn vaccine về Việt Nam rất chậm.

Bộ trưởng Nguyễn Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã làm việc với Covax và đã có thư gửi UNICEF mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy, trao đổi với Covax làm sao để các nguồn vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất.

Tại buổi làm việc, bà Rana Flowers - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ hoàn toàn đồng ý với Bộ trưởng về tính phức tạp và lây lan nhanh của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam.

Việt Nam dự kiến nhận lô vaccine Covid-19 thứ 3 từ Covax trong tháng 7/2021

Bà Rana Flowers - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Ảnh: Bộ Y tế

Liên quan đến việc chuyển vacccine Covid-19 thông qua Cơ chế Covax về Việt Nam càng sớm càng tốt như đề nghị của Chính phủ và Bộ Y tế, bà Rana Flowers các đợt vaccine chuẩn bị chuyển về cho các quốc gia tham gia được cung ứng bởi một cơ sở sản xuất mới đang được xem xét phê duyệt đưa vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của WHO. Ngay sau khi được phê duyệt, các liều vaccine này sẽ được chuyển về cho các quốc gia bao gồm Việt Nam, dự kiến trong tháng 7/2021.

Theo bà Rana Flowers, kết quả một khảo sát do UNICEF cùng đối tác thực hiện cho thấy 67% người dân Việt Nam được hỏi cho biết sẵn sàng tiêm vaccine phòng Covid-19. "Đây là tỷ lệ khá cao", bà nhận xét.

Về việc đặt hàng mua dây chuyển lạnh bảo quản vaccine phòng Covid-19, Trưởng đại diện UNICEF cho biết, lô hàng 1.910 tủ lạnh công suất lớn sẽ được chuyển về Việt Nam trong cuối tháng 7/2021. Đây là đợt trang thiết bị đầu tiên trong gói hỗ trợ dây chuyền lạnh thông qua ngân sách hỗ trợ của Chính phủ Australia.

Đồng thời UNICEF đã đặt hàng 5 xe tải lạnh chuyên dụng vận chuyển vắc-xin và lô hàng này cũng sẽ về Việt Nam trong tháng 8 và 9/2021. Song song đó, UNICEF cũng đã đặt hàng và sẽ sớm chuyển cho Việt Nam 5 triệu bơm kim tiêm bằng đường hàng không.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy để Covax sớm cung ứng thêm vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8 và 9/2021.

 “Vaccine về bao nhiêu, chúng tôi sẽ tiêm hết từng đó. Chúng tôi cam kết người dân Việt Nam được sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 một cách công bằng, hiệu quả” - Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định và cho biết Bộ Y tế mong muốn sẽ có thêm buổi làm việc với Covax để thúc đẩy việc đưa vắc-xin về Việt Nam càng sớm càng tốt.        

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.12847 sec| 782.094 kb