Viêm họng hạt có 2 loại, viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính. Viêm họng cấp tính là viêm họng đỏ cấp tính hoặc, viêm họng giả mạc hoặc viêm họng loét hoặc phối hợp cả 3. Viêm họng cấp tính không điều trị dứt diểm sẽ chuyển thành viêm họng mãn tính.
Viêm họng hạt là một dạng của viêm họng mạn tính, do tình trạng viêm họng kéo dài dẫn đến sự phát triển quá độ của các tổ chức lympho ở thành sau họng, từ đó tạo nên các hạt. Các mô Lympho này làm nhiệm vụ diệt khuẩn. Khi vi khuẩn xâm nhập vùng họng sẽ bị các bạch cầu ở đây bắt giữ đưa vào mô lympho và tiêu diệt ở đó.
Nếu họng bị viêm mạn tính, các mô lympho phải làm việc liên tục trong một thời gian dài nên càng to ra và gây viêm họng hạt. Nguyên nhân của bệnh chủ yếu do viêm nhiễm các vùng lân cận xung quanh hầu họng, từ viêm mũi xoang mạn tính, đặc biệt là viêm xoang sau, viêm amidan mạn tính, trào ngược thực quản dạ dày.
Bình thường các mô lympho không hề gây ra khó chịu, chỉ khi nó to ra thành các hạt sẽ kích thích thành sau họng, tạo cảm giác vướng víu, ngứa, gây ho. Triệu chứng ban đầu của bệnh là ho húng hắng hoặc ho từng cơn, khi nuốt cảm giác bị vướng đau ở cổ, buồn nôn, ho và khạc đờm…Khi quan sát bên trong họng sẽ thấy niêm mạc họng đỏ, dày, ướt, có những hạt trắng ở thành sau họng. Các triệu chứng trên sẽ tiến triển hơn ở những người hay uống rượu, hút thuốc lá, công việc phải nói nhiều. Khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, làm việc căng thẳng, bệnh có thể nặng lên thành một đợt viêm họng cấp.
Chanh đào mật ong
Mật ong không chỉ chứa nhiều vitamin có lợi mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Theo các nhà nghiên cứu, mật hoa tự nhiên thật sự hiệu quả hơn xirô ho vì mật ong bảo vệ cổ họng tốt hơn.
Bạn nên chuẩn bị sẵn trong nhà một lọ chanh đào ngâm mật ong, đường phèn để phòng khi ho, đau họng, khàn tiếng.
Bạn có thể tự ngâm với tỉ lệ: 1 kg chanh đào: 1 lít mật ong: 0,5 kg đường phèn.
Khi dùng, bạn chỉ cần lấy 1 -2 thìa dung dịch trên pha với nước ấm, uống từ từ hoặc ngậm từng ngụm nhỏ, có thể ngậm một miếng chanh để đạt hiệu quả hơn.
Tỏi
Tỏi có chứa allicin, một kháng sinh rất mạnh, giúp tiêu diệt virút và vi khuẩn. Theo Degelman, có thể ngậm một tép tỏi sống trong khoảng 5-10 phút khi thấy cổ họng có cảm giác ngứa để tránh bị nhiễm trùng. Hoặc nhã nát tỏi, cho vào một chiếc nồi nhỏ, thêm vào đó một chút nước và mật ong, đun sôi để tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Uống siro tỏi mỗi ngày, chỉ trong một thời gian ngắn sẽ khỏi bệnh.