Chủ nhật , 24/09/2023, 11:14 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tỷ lệ mắc sốt xuất huyết tăng, 11 ca tử vong

Tỷ lệ mắc sốt xuất huyết tăng, 11 ca tử vong
(Tieudung.vn) - Hiện nay, cả nước có khoảng 96000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trong đó 11 ca tử vong.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 96.000 ca mắc SXH, tăng 3,2 lần so với cùng kỳ năm 2018 và đã có 11 ca tử vong.

sốt xuất huyết
Số ca mắc SXH tăng mạnh.

Các tỉnh có số ca mắc SXH nhiều nhất là TP.HCM với hơn 27.000 ca (5 ca tử vong), tiếp theo là Khánh Hòa gần 6.800 ca (1 ca tử vong), Đồng Nai gần 5.600 ca, Bình Dương gần 5.000 ca (1 ca tử vong)... Qua phân lập tuýp vi rút gây bệnh (D1, D2, D3 và D4) cho thấy rõ tuýp D2 chiếm đến 50%, tiếp theo là tuýp D1 chiếm 27%.

Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh đang là cao điểm mùa dịch, số bệnh nhân liên tục tăng cao và có thể bùng phát trên diện rộng.

Để chủ động phòng chống, không cho dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Bộ trưởng Tiến đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo hoạt động diệt loăng quăng, bọ gậy, duy trì một tuần một lần tại các vùng có nguy cơ cao; hai tuần một lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng, bọ gậy cao và một tháng một lần tại các khu vực còn lại. 

Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong do sốt xuất huyết, tránh tình trạng bệnh nhân không được cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời. Có kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị cho tuyến dưới để hạn chế quá tải bệnh viện.

Ngành y tế tăng cường giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết, tổ chức phun hóa chất diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao, không để dịch bùng phát, lan rộng. Xử lý nghiêm các hộ gia đình vi phạm trong vệ sinh môi trường để phát sinh loăng quăng, bọ gậy.

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt côn trùng vào bát nước kê chân chạn. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị. Không tự điều trị tại nhà.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.00647 sec| 773.18 kb