Từ đồ bỏ xó hàng rào
“Củ nghệ bỏ xó hàng rào/ Nửa đêm đau bụng ra đào nghệ lên”.
Đó là câu ca dân gian của ông bà ta xưa. Cây nghệ dễ sống, chịu râm, nhưng giá trị kinh tế không cao nên ông bà ta chưa xem nó là loài cây được chăm trồng để lấy củ nhiều, tóm lại là không trồng như các loài cây lương thực, thực phẩm khác như lúa, đậu, khoai… Ở nông thôn, người dân thường cắm củ nghệ ở góc vườn, bìa rào, xem như hàng rào làm ranh giới. Rồi từ ngày này qua tháng khác, có thể cũng không mấy khi khai thác, củ cứ lớn lên, mọc mầm, và mọc thành bụi, thành búi, tràn ra cả một góc vườn.
Khi đó, đào lên, lại được hàng thúng củ.
Nhưng câu ca dao trên cũng cho thấy tác dụng chữa bệnh của nghệ. Thông thường ở nông thôn, người nông dân chữa bệnh bằng gừng là phổ biến. Nhưng củ nghệ lại có tính sát khuẩn, kháng viêm, tính ấm, nên nếu uống một ít nghệ tươi mài với nước ấm, cơn đau bụng cũng dịu lại.
Một giá trị rất lớn của củ nghệ mà dân gian đã phát hiện từ lâu đó là nghệ trộn với mật ong là nguồn “thuốc” bổ dưỡng. Người suy nhược, đàn bà mới sinh con, người đau mới khỏi còn yếu…, ngoài việc tẩm bổ bằng các món ăn bổ dưỡng, hàng ngày vẫn dùng vài viên nghệ được viên bằng mật ong.
Đến sản phẩm nano chữa bệnh
Tuy nhiên dù đã biết giá trị của nghệ, trong thực tế đời sống hiện nay nghệ vẫn không phổ biến. Bởi lẽ đó là một thứ không được sản xuất số nhiều, ở thành phố lại càng khan hiếm. Lại thêm, để có được tác dụng từ ăn/uống nghệ, phải có một thời gian sử dụng lâu dài. Cứ như uống thuốc Bắc hay thuốc Nam vậy, phải một thời gian mới thấy chuyển biến.
Đó là tất cả những điều khiến Ông Phan Văn Tiến, giám đốc công ty cổ phần phát triển công nghệ Viotek, trăn trở và đi tìm con đường cho loại nông phẩm/dược liệu quý giá này.
Sản phẩm Nacur Vital được chế biến từ công nghệ nano của công ty Viotek. |
Tác dụng của nghệ vàng là tinh chất curcumin, chỉ chiếm 0,3% khối lượng. Curcumin đã được các nhà khoa học khẳng định hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính, nan y như: ung thư, viêm loét dạ dày, giảm stress (do giúp ổn định tế bào thần kinh), kháng viêm… Tuy nhiên rào cản khiến tinh chất nghệ curcumin chưa được ứng dụng rộng rãi là do curcmin không tan trong nước (độ tan 0,001%), sinh khả dụng thấp. Vì vậy, khi dùng theo đường uống, curcumin hòa tan một phần rất nhỏ vào các dịch thể của ống tiêu hóa, chỉ 7 – 10% curcumin được hấp thu vào máu, lại bị chuyển hóa nhanh qua gan, làm cho sinh khả dụng thực tế của Curcumin chỉ đạt 2-3%. Do đó để đạt được liều 12g/ngày, người ta phải ăn tới… 4kg nghệ tươi, hoặc phải uống tới 24 viên nang Curcumin 500mg. Đây là điều rất khó.
Nhưng chính cái khó này lại là điểm mấu chốt để mở đường cho sản phẩm công nghệ nano Nacur Vital của Phan Văn Tiến ra đời, để người dùng có cơ hội được sử dụng loại dược liệu này với liều lượng đầy đủ mà không phải ăn hay uống quá nhiều một khối lượng nghệ thô.
Sản phẩm Nacur Vital ứng dụng công nghệ nano để sản xuất. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Trung tâm R&D (nghiên cứu và triển khai) của Khu công nghệ cao TP.HCM và Công ty cổ phần phát triển công nghệ Viotek. Sản phẩm Nacur Vital cũng là sản phẩm đầu tiên mà Trung tâm R&D đã tập trung nghiên cứu từ nhiều năm (do nhóm nhà khoa học trẻ Phòng Thí nghiệm Công nghệ Nano và Phòng Thí nghiệm Công nghệ Sinh học thuộc Trung tâm R&D thực hiện); sau khi đã hoàn thiện công nghệ thì chuyển giao sang giai đoạn sản xuất thành sản phẩm phục vụ cho cộng đồng.
Phòng bào chế sản phẩm Nacur Vital của công ty Viotek. |
Bằng công nghệ Nano, các phân tử Curcumin được cố định trong chất liệu polymer, tạo thành các hạt tiểu phân Nano có kích thước siêu nhỏ cỡ 30nm - 100nm, nhờ đó độ tan 7,5%, tăng gấp 7.500 lần so với curcumin (0,001%). Kích thước nano siêu nhỏ giúp Nano Curcumin thẩm thấu vào máu nhanh chóng để phát huy hiệu quả hỗ trợ điều trị tại hầu hết các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Độ hấp thu của Nano Curcumin đạt tới 95%, hiệu quả vượt trội so với Curcumin thông thường (theo kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia của trường đại học Dược, bang Ohio, Hoa kỳ, thực hiện năm 2012). Với độ hấp thu qua đường uống lên tới 95%, theo tính toán của các chuyên gia thì liều sử dụng hàng ngày để đạt hiệu quả hỗ trợ điều trị là 2 -4viên nang Nano Curcumin thay vì phải ăn 4kg nghệ tươi, uống 120g (hơn 1 lạng) tinh bột nghệ hay uống tới 24 viên nang Curcumin.
Sản phẩm Nacur Vital của ông Tiến có tác dụng kháng viêm, tăng cường chức năng gan, giải độc gan, giúp làm lành vết thương, giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giúp giảm tác dụng phụ hóa trị, xạ trị. So với sản phẩm cùng loại trên thị trường, Nacur Vital có hàm lượng 6.000 mg curcumin/lọ (trên thị trường có hàm lượng 4.500 mg curcumin/lọ hoặc 4.200mg/lọ) có giá bán 200.000 đồng/sản phẩm (mức giá này thấp hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại hiện nay). Điểm khác biệt nữa với các sản phẩm có chứa Curcumin đang lưu hành trên thị trường (viên nang) là sản phẩm Nacur Vital được sản xuất theo dạng nước, và được đánh giá là có sự hấp thu tốt hơn so với viên nang.