Thứ 5, 08/06/2023, 12:40 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xuất hiện biến chủng ''Omicron tàng hình'' ở TP Hồ Chí Minh

Xuất hiện biến chủng ''Omicron tàng hình'' ở TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) - Sáng 9/3, TP Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Báo cáo tại buổi họp, bác sĩ Thượng cho biết tuần qua trên thế giới số ca mắc mới Covid-19 và số ca tử vong trên thế giới đã giảm. Tuy nhiên, tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nổi lên với số ca nhiễm mới cao gấp nhiều lần các nước trong khu vực.

Bác sĩ Thượng thông tin thế giới đã trải qua 3 làn sóng dịch Covid-19, mỗi làn sóng liên quan đến một loại biến chủng mới. Trong đó, làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 liên quan tới biến chủng Delta, làn sóng thứ 3 liên quan đến biến chủng Omicron, chủ yếu là biến chủng BA.1 và mới xuất hiện thêm biến chủng BA.2. Một số nhà khoa học đặt cho BA.2 biệt danh là "biến chủng Omicron tàng hình".  Đây là biến chủng được ghi nhận đầu tiên tại Châu Phi và Ấn Độ, có khả năng lây lan nhanh hơn biến chủng đầu tiên.

Xuất hiện biến chủng ''Omicron tàng hình'' ở TP Hồ Chí Minh

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Bác sĩ Thượng cho hay Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã khẳng định, vaccine vẫn có khả năng bảo vệ cơ thể khi nhiễm biến chủng BA.2 nhưng không đủ sức để giúp cơ thể không bị lây nhiễm. Do đó, chiến dịch tiêm chủng vaccine vẫn cần được đẩy mạnh, dù biến chủng BA.2 đã chiếm ưu thế.

về số liệu của biến chủng Omicron trên địa bàn, bác sĩ Thượng cho biết TP qua xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên 119 trường hợp mắc Covid-19 ghi nhận 103 người nhiễm biến chủng Omicron, chiếm 86%. Tuy nhiên, để biết chi tiết là BA.1 hay BA.2 thì cần phải giải mã trình tự gien. Qua giải mã trình tự gien 67 mẫu ghi nhận có 24 trường hợp nhiễm biến thể BA.1, và 43 trường hợp nhiễm biến thể BA.2.

"Như vậy, TP Hồ Chí Minh vừa ghi nhận biến thể BA.1 vừa có cả BA.2. Điều này lý giải vì sao tốc độ lây lan lại nhanh như vậy trong thời gian qua" - bác sĩ Thượng nói.

"Biến thể BA.2 lây lan nhanh hơn BA.1. Nếu có làn sóng lây nhiễm mới biến thể BA.2, vaccine vẫn có hiệu quả bảo vệ cơ thể không bị nặng, nhưng vaccine không đủ để bảo vệ người không bị nhiễm. Do vậy việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 vẫn đang được đẩy mạnh", ông Thượng .

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.22640 sec| 773.563 kb