Thứ 6, 29/09/2023, 03:44 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh hết vaccine thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em

TP Hồ Chí Minh hết vaccine thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em
(Tieudung.vn) - Sáng 16/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, các cơ sở tiêm chủng tại thành phố đã hết hoàn toàn vaccine DPT-VGB-HiB và DPT. Đây là 2 loại vaccine nằm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Vaccine DPT-VGB-HiB là vaccine phối hợp 5 trong 1, có khả năng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do Hib. Lần gần nhất TP Hồ Chí Minh nhận được lô vaccine DPT-VGB-HiB là vào tháng 10/2022. Đến đầu tháng 3, số vaccine này đã hết.

Ngoài ra, vaccine DPT là vaccine có phòng 3 bệnh truyền nhiễm: Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván hấp phụ được cấp lần gần nhất là tháng 2 và đã hết từ đầu tháng 5.

Sở Y tế cho biết thêm với các loại vacine khác trong Chương trình TCMR chỉ còn với số lượng rất hạn chế. Dự kiến sẽ hết trong vài tháng tới nếu không được cung cấp thêm. Cụ thể: Đến cuối tháng 5/2023, TP sẽ hết các loại vacicne viêm gan B, vaccine viêm não Nhật Bản đến giữa tháng 6/2023, sẽ hết vaccine lao (BCG). Đến tháng 7/2023 sẽ hết vaccine bại liệt (bOPV) và vaccine sởi. Đến tháng 8/2023 sẽ hết vaccine uốn ván (VAT) và đến hết tháng 9/2023 sẽ hết vaccine sởi và rubella (MR).

TP Hồ Chí Minh hết vaccine thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Từ trước đến nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) được cung ứng vaccine từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương mỗi 2 tháng. Nhưng lần gần nhất, cơ quan này nhận được vaccine là 24/4.

Tuy nhiên, ngày 3/4, Bộ Y tế có văn bản số 1810 thông báo từ năm 2023, Bộ Tài chính không bố trí ngân sách trung ương cho Bộ Y tế mua vaccine cho Tiêm chủng mở rộng và một số loại thuốc khác.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu UBND các địa phương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai mua sắm, cung ứng thuốc, vaccine... theo quy định, phục vụ công tác tiêm chủng mở rộng và phòng chống dịch, bệnh tại địa phương.

Trước tình hình mới này, HCDC đã khẩn trương xây dựng kế hoạch đấu thầu vaccine để tiêm chủng cho trẻ em và dự trù vaccine cho những tháng còn lại trong năm nay và đầu năm sau.

Mặc dù tình trạng tạm gián đoạn cung ứng một số loại vaccine trong Chương trình TCMR như hiện nay tại TP Hồ Chí Minh là bất khả kháng, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng mở rộng trên địa bàn vẫn duy trì hoạt động thường xuyên theo lịch cố định để tiêm chủng các loại vaccine hiện còn và chủ động nhắc lịch đối với trẻ chậm mũi tiêm do thiếu vaccine.

Vaccine thuộc Chương trình TCMR đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe trẻ em và kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng. Để tạo được sự bảo vệ tốt nhất cho trẻ, vaccine cần phải được tiêm đúng lịch và đủ liều. Trường hợp lịch tiêm chủng bị gián đoạn thì trẻ cần phải được tiêm bù sớm nhất khi có thể.

"Sở Y tế TP Hồ Chí Minh mong Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sớm cung ứng trở lại các vaccine thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng", cơ quan này lặp lại mong muốn.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.15686 sec| 774.141 kb