Thứ 3, 06/06/2023, 20:01 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Lên phương án phòng chống cúm A (H5N1)

TP Hồ Chí Minh: Lên phương án phòng chống cúm A (H5N1)
(Tieudung.vn) - Ngày 25/2, PGS-TS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai phòng chống dịch bệnh cúm A/H5N1.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đã nhận công văn của Viện Pasteur TP về việc tăng cường giám sát viêm phổi nặng do virus. Tại tỉnh Prey Venbg, Campuchia (có đường biên giới với Việt Nam), bước đầu ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm độc lực cao A (H5N1), trong đó một bệnh nhi tử vong, một số trường hợp bệnh nghi ngờ. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật (HCDC) triển khai các biện pháp giám sát chặt người nhập cảnh đi/đến từ vùng có dịch cúm A (H5N1). Phối hợp với các trạm kiểm dịch động vật trong giám sát gia cầm, thủy cầm vào Việt Nam qua cửa khẩu.

 

TP Hồ Chí Minh: Lên phương án phòng chống cúm A (H5N1)

Ngành y tế TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường phòng chống dịch cúm A (H5N1). Ảnh minh hoạ

Đặc biệt, cơ quan này cần giám sát, phát hiện sớm các trường hợp, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và các cơ sở y tế để điều tra dịch tễ. Lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP xác định nguyên nhân, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế lây lan diện rộng.

Sở Y tế cũng giao trung tâm y tế phối hợp với phòng y tế thuộc các quận, huyện và TP Thủ Đức tham mưu UBND quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A (H5N1) theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh và hướng dẫn của các sở, ngành liên quan.

Tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng. Đặc biệt chú ý đến các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi đến/ở từ vùng dịch, đồng thời ngay về HCDC triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời. Các quận, huyện và TP Thủ Đức thực hiện các biện pháp truyền thông phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn quản lý.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm "Hướng dẫn chẩn đoán, xử trí, phòng lây nhiễm cúm A (H5N1) ở người" theo quyết định số 30/2008/QĐ-BYT.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi diễn tiến bất thường, đặc biệt có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết. Hội chẩn với Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh để được chẩn đoán, cách ly điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất tử vong. Báo cáo khẩn về HCDC để được điều tra dịch tễ, lấy mẫu giám sát kịp thời.

Giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để tiếp nhận cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định nhiễm cúm A (H5N1). 

Ngoài ra, ngành y tế TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác truyền thông đến người dân về các biện pháp phát hiện, phòng chống bệnh cúm gia cầm tại cửa khẩu và tại cộng đồng.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.96349 sec| 774 kb