Trái cây có múi
Các loại trái cây họ cam quýt là thực phẩm chứa nhiều vitamin C, được cho là chống tác nhân chống oxy hóa rất tốt. Theo Hội chỉnh quang Hoa Kỳ (AOA), sử dụng các loại trái cây giàu vitamin C như cam; chanh; bưởi... để chống lại lão hóa cơ quan thị giác. Ngoài ra, khoa học đã chứng minh, vitamin C được xem là dưỡng chất rất tốt cho các mạch máu trong mắt; vì vậy có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh thủy tinh thể.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Interner)
Việt quất
Loại quả này giàu vitamin C, E, A, B; chất xơ, pectin và khoáng chất, cũng như các chất phytochemical đặc biệt, superoxide dismutase (SOD), anthocyanins, giúp mắt chống lại quá trình oxy hóa.
Các loại rau lá xanh
Các loại rau lá xanh giàu vitamin, chất chống oxy hóa lutein và Zeaxanthin. Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên có một trong các loại rau như cải xoăn, rau bina, củ cải… để tăng cường thị lực, bảo vệ đôi mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời và làm tăng mật độ sắc tố của tế bào trong điểm vàng.
Kiwi
Kiwi giàu vitamin A, C, E; khoáng chất kali, magiê, cũng như axit folic và beta- carotene, hiếm có trong trái cây. Beta- caroten có thể được chuyển hóa thành vitamin để ngăn ngừa bệnh quáng gà.
Cà chua nhỏ
Cà chua chứa chất lycopene, chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc mắt. Vitamin C trong quả này có tác dụng tăng thị lực và ngăn ngừa bệnh quáng gà. Cà chua cũng giàu vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng - một bệnh nghiêm trọng dẫn đến mù mắt.
Táo
Giàu vitamin C và E; beta-carotene, lycopene, quercetin và nhiều loại polyphenol và chất chống oxy hóa, có thể giúp sửa chữa tế bào, duy trì sức khỏe của tế bào.
Đu đủ
Đu đủ rất giàu vitamin C, B, kali, magie, chất xơ… tốt cho hệ tiêu hóa vừa tăng cường sức đề kháng và bảo vệ đôi mắt. Đặc biệt loại quả có hàm lượng vitamin C dồi dào được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về mắt như đục thủy tinh thể.
Thanh long
Ngoài việc giàu vitamin B2, B3 và C, hàm lượng chất xơ, pectin và anthocyanin trong thanh long cũng khá cao. Loại quả này không chỉ giúp chống oxy hóa mà còn có nhiều loại khoáng chất có thể tăng cường chức năng miễn dịch.
Nho
Nho rất giàu vitamin A, C, E; β-carotene, cũng như các khoáng chất như kali, canxi và magiê. Hàm lượng khoáng chất và anthocyanins trong nho có màu sắc hơi khác nhau, nhưng nhìn chung nho có khả năng chống viêm và chống oxy hóa cho mắt.