Thuốc làm loãng máu và cải xà lách
Vitamin K tồn tại hàm lượng cao trong các loại thực phẩm như cải xoăn, xà lách, bông cải xanh và đậu xanh có thể "đe dọa" những người đang uống thuốc làm loãng máu.
Biến động nồng độ vitamin K trong máu có thể làm mất đi hiệu quả của thuốc, bác sĩ Howard Weintraub tại Trung tâm Phòng chống Tim mạch thuộc Đại học New York (Mỹ) cảnh báo.
Do đó, các chuyên gia thường khuyến cáo những người có dùng thuốc làm loãng máu chỉ nên ăn một lượng rau hoặc thực phẩm có chứa vitamin K ở mức vừa phải.
Thuốc huyết áp và cam thảo
Cam thảo chứa chất glycyrrhizin có khả năng làm tăng huyết áp. Dùng cam thảo khi uống thuốc hạ huyết áp có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và khiến huyết áp tăng cao ở mức nguy hiểm, giáo sư y học lâm sàng Dennis Goodman tại Đại học New York (Mỹ), cảnh báo.
Thuốc hạ huyết áp
Thuốc: captopril, enalapril, ramipril.
Hạn chế: thực phẩm giàu kali.
Thuốc của nhóm này làm tăng lượng kali trong máu, có thể dẫn đến chứng loạn nhịp tim và khó thở. Đó là lý do tại sao bạn không nên ăn chuối, khoai tây, đậu nành và rau chân vịt trong thời gian điều trị.
Thuốc làm loãng máu và cải xà lách
Vitamin K tồn tại hàm lượng cao trong các loại thực phẩm như cải xoăn, xà lách, bông cải xanh và đậu xanh có thể "đe dọa" những người đang uống thuốc làm loãng máu.
Biến động nồng độ vitamin K trong máu có thể làm mất đi hiệu quả của thuốc, bác sĩ Howard Weintraub tại Trung tâm Phòng chống Tim mạch thuộc Đại học New York (Mỹ) cảnh báo.
Do đó, các chuyên gia thường khuyến cáo những người có dùng thuốc làm loãng máu chỉ nên ăn một lượng rau hoặc thực phẩm có chứa vitamin K ở mức vừa phải.
Thuốc statins và bưởi
Thuốc statins thường được dùng hạ thấp lượng cholesterol trong máu. Trong khi đó, nước ép bưởi lại có khả năng ức chế hệ thống enzyme mà cơ thể sử dụng để chuyển hóa statins.
Điều này có nghĩa là staQtins không thể có hiệu quả tốt nếu gặp phải nước ép bưởi, theo Reader's Digest.