Các loại hạt
Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều, macca,.. là những loại chứa nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch và có khả năng chống viêm rất tốt. Nó còn là nguồn dinh dưỡng có lợi duy nhất của axit alpha linolenic (ALA) giúp cho máu lưu thông tốt, từ đó cho phép phân phối oxy đến não một cách hiệu quả.
Hạt bí ngô có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ não khỏi các gốc tự do gây hại. Nhiều yếu tố quan trọng, bao gồm kẽm, magiê, đồng và sắt, có nhiều trong các loại thực phẩm này.
Khi bạn già đi, ăn hạt bí ngô có thể giúp não của bạn khỏe mạnh vì chúng bảo vệ chống lại nhiều rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, chứng đau nửa đầu, động kinh và căng thẳng.
Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị quốc tế về bệnh Alzheimer năm 2010, những con chuột mắc bệnh thường xuyên được cho ăn hạt óc chó đã cải thiện trí nhớ, tăng khả năng học tập và điều phối kỹ năng vận động một cách đáng kể.
Ngoài việc sử dụng các loại hạt này như một món ăn vặt, bạn có thể chế biến chúng thành các món như sữa hạt, hạt trộn sữa chua hay nấu chung với cháo yến mạch…
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Đậu nành
Đậu nành cung cấp protein có giá trị sinh học cao với 8 loại axit amin và các vitamin A, E, B12, kẽm, choline… tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa lão hóa tế bào não.
Bên cạnh đó, dầu thực vật chứa nhiều vitamin E, là chất chống oxy hóa có tác dụng phá hủy chuỗi hoạt động của gốc tự do một cách hiệu quả, ngăn cản oxy hóa xảy ra ở màng tế bào não, nên sử dụng dầu trong chế biến thức ăn, hạn chế mỡ.
Trứng
Nhu cầu protein của con người tăng lên theo độ tuổi và trứng là nguồn dễ dàng và hiệu quả nhất để bổ sung.
Trứng chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin D cũng như choline - một chất dinh dưỡng đa lượng giúp hỗ trợ chức năng gan, sự phát triển bình thường của não, quản lý nhịp tim, chức năng thần kinh, vận động cơ bắp, duy trì sự trao đổi chất lành mạnh và duy trì cơ bắp khối lượng.
Cá
Cá là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hầu hết các loại cá như basa, cá trích, thu, hồi…đều chứa nhiều Vitamin D, E, B12, Canxi, DHA, đặc biệt là Omega 3 - thành phần thiết yếu cấu tạo màng tế bào thần kinh giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của não bộ.
Ngoài cải thiện trí nhớ, bổ sung cá vào chế độ ăn còn tăng khả năng miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe tim mạch. Vitamin B12 tìm thấy trong cá còn hỗ trợ quá trình tạo máu, đảm bảo khả năng tưới máu não. Vì vậy, nên ăn cá ít nhất 3 lần/tuần.
Rau xanh
Các loại rau xanh như cải thìa, rau muống, súp lơ, bông cải xanh, rau bina, rau khoai lang. rau ngót… là nguồn cung cấp các loại Vitamin, khoáng chất, đặc biệt là Vitamin B6, B12 và acid folic giúp phòng tránh thiếu máu và tổn hại hệ thần kinh, cải thiện sự cung cấp oxy cho não.
Ngoài ra, chế độ ăn nhiều rau xanh còn giúp người cao tuổi phòng ngừa táo bón, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Đây là thực phẩm rất giàu các loại Vitamin và khoáng chất như Vitamin nhóm B, A, canxi, kẽm, mangan, selen,... giúp bảo vệ não khỏi bị oxy hóa và cải thiện sự cung cấp oxy cho não. Với người cao tuổi, nên quan tâm đến các loại sữa dinh dưỡng có bổ sung dưỡng chất hỗ trợ hoạt động não bộ như choline giúp hạn chế và cải thiện các chứng bệnh giảm trí nhớ ở người cao tuổi hiệu quả.