Cà tím
Cà tím là thực phẩm giúp bạn làm sạch mạch máu. Nguồn ảnh: Internet
Cà tím chứa nhiều vitamin P, vitamin C, saponin, phốt pho, canxi, các enzym,… Trong đó, vitamin P có thể làm giảm tính thấm giòn, tăng tính đàn hồi của mạch máu, chống vỡ và chảy máu, còn các chất khác có tác dụng hạ cholesterol, có thể ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông.
Hạt thô
Ngũ cốc thô chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người và xenlulô thực vật như crom, mangan, hàm lượng cao nhất trong ngũ cốc nguyên hạt, đậu, thịt và các loại hạt.
Các nhà khoa học tại Mỹ đã làm thí nghiệm, nếu cho chuột hoặc thỏ ăn thức ăn thiếu hai nguyên tố vi lượng này sẽ dễ mắc các triệu chứng xơ cứng động mạch, xenlulo thực vật có thể làm tăng bài tiết cholesterol, làm cho lượng cholesterol bị giảm xuống. Vì vậy, mọi người có thể ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn.
Quả lựu
Trong quả lựu có chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể còn có nhiều hơn so với các nguồn khác như: Quả mâm xôi, quả việt quất và cam... Các chất này khiến cho các mảng xơ cứng không thể bám lại trên thành động mạch. Bổ sung quả lựu mỗi ngày có thể giúp cơ thể đẩy lùi sự phát triển của các căn bệnh liên quan đến mảng bám xơ cứng động mạch và đồng thời giảm căng thẳng đối với các tế bào mạch máu, từ đó giúp các động mạch mở rộng, giữ cho máu lưu thông được tốt hơn.
Cá
Một số loại cá có chứa nhiều axit béo omega 3 như cá hồi, cá ngừ... Cá là thực phẩm tốt cho mách máu nên được bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày để giúp ngăn ngừa sự hình thành cholesterol xấu và hình thành các cục máu đông. Đây được xem là một thực phẩm giúp làm sạch mạch máu hiệu quả, thậm chí có thể làm giảm huyết áp.
Rau bina
Trong rau bina có chứa nhiều lutein, đây là chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại tình trạng thoái hóa điểm đen ở mắt. Ngoài ra, chất này cũng giúp ngăn ngừa những cơn đau tim bằng cơ chế ngăn chặn sự lắng đọng của các cholesterol và giữ thành động mạch luôn sạch sẽ.