Thứ 6, 02/12/2022, 20:21 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội những nơi có dịch ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội những nơi có dịch ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) - Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế và giao TP Hồ Chí Minh quyết định giãn cách xã hội một số khu vực để sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.

Chiều ngày 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Tham dự có lãnh đạo một số địa phương tại các điểm cầu trực tuyến.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thảo luận một số biện pháp mạnh mẽ hơn, nhất là đối với TP Hồ Chí Minh khi mà hôm nay (8/2) công bố một số ca mắc mới trong cộng đồng tại TP.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc cho TP Hồ Chí Minh, Hà Nội có thể giãn cách một số khu vực: "Đã có 7 khu vực ở TP Hồ Chí Minh xuất hiện dịch bệnh, tôi đồng ý với đề xuất giãn cách xã hội một số khu vực có dịch bệnh tại TP của Bộ trưởng Y tế", Thủ tướng nói.

Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội những nơi có dịch ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các địa phương được áp dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn dịch bệnh - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đồng thời, Thủ tướng đánh giá cao việc truy xét thần tốc, xét nghiệm diện rộng. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, một ổ dịch mới xuất hiện ở nhiều quận của TP là mối lo ngại tiếp theo cũng như những nơi khác chưa dập dịch xong. 

Theo Thủ tướng, hiện tượng lây nhiễm tại TP Hồ Chí Minh đang diễn ra, chắc chắc sẽ lây, nhất là trong những ngày tới đây. Tình hình hết sức xấu. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu toàn bộ hệ thống y tế, hệ thống chính trị với sự lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt. 

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng cho rằng, trước tình hình diễn biến phức tạp thì càng phải bình tĩnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, xử lý kiên quyết.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng TP Hồ Chí Minh nên cần sớm đưa ra quyết định giãn cách một số khu vực theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng vì TP là một đô thị đông dân, nếu trù trừ sẽ mất kiểm soát.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị TP cần cân nhắc kỹ việc tổ chức giãn cách theo Chỉ thị 16 toàn địa bàn. "Thời điểm gần Tết này, chúng ta cần những quy định rất linh hoạt nhưng vẫn cần cảnh giác các hoạt động vui chơi đông người", ông Đam nói.

"Hôm qua giờ chúng tôi hồi hộp. Đây là ổ dịch mới không liên quan đến Vân Đồn, Chí Linh", ông Đam nói và cho rằng cái khó hiện nay tại TP Hồ Chí Minh là theo xét nghiệm hiện tại cho thấy có trường hợp đã mắc bệnh trong thời gian khá lâu. Dù vậy, Phó thủ tướng cũng cho rằng TP có "cái may" là từ khi phát hiện ca đầu tiên, TP đã làm rất mạnh việc yêu cầu đeo khẩu trang. Thứ hai là chủng lây bệnh hiện nay không thuộc chủng virus mới lây nhanh như những trường hợp ghi nhận ở địa phương khác.

"Nếu chủng virus mới bùng phát, TP sẽ gặp khó khăn trong công tác khoanh vùng, dập dịch", ông Đam nhấn mạnh.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, qua phân tích đặc điểm dịch tễ, nhiều trường hợp nhân viên sân bay âm tính nhưng người nhà lại dương tính. Theo ông Đức, ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất có thể đã tồn tại từ trước đó, chưa xác định được nguồn lây, thời điểm khởi đầu và có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Phó chủ tịch TP cũng cho biết TP đồng tình với phương án chính quyền địa phương và lực lượng y tế nơi có ổ dịch cần xem xét áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Đối với các hoạt động chào đón Tết Tân Sửu, địa phương tổ chức cần đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo chính quyền TP khẳng định những sự kiện không đảm bảo biện pháp phòng dịch thì cần dừng lại.

"Các sự kiện của TP đã lên kế hoạch thời gian tới sẽ giảm quy mô xuống mức tối thiểu. Các hoạt động nghi lễ, tôn giáo, tập trung đông người chưa cần thiết sẽ tạm dừng", ông Đức nói.

Phó chủ tịch UBND TP cũng thông tin việc truy vết F1, F2 của 29 ca nhiễm virus SAR-CoV-2 được thực hiện quyết liệt, triệt để. Trong ngày 8/2, TP sẽ hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ ca tiếp xúc với 29 trường hợp này.

TP cũng thực hiện xét nghiệm hàng ngày đối với nhân viên sân bay trước khi vào ca làm việc. Nhân viên tiếp xúc hành khách, hàng hóa tại sân bay cũng được xét nghiệm tầm soát nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.10017 sec| 790.664 kb