Thứ 3, 03/10/2023, 22:16 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Số ca sốt xuất huyết nặng ở TP Hồ Chí Minh tăng 500%

Số ca sốt xuất huyết nặng ở TP Hồ Chí Minh tăng 500%
(Tieudung.vn) - Chỉ trong gần 5 tháng qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận có 6 ca tử vong vì sốt xuất huyết. Trong khi đó, số ca nặng tăng 500%, số ca mắc mới tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tối ngày 19/5, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, đây không phải lần đầu tiên trong một tháng qua TP cảnh báo về những diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết năm nay trên địa bàn TP.

Theo đó, từ cuối tháng 4, HCDC đã cảnh báo sốt xuất huyết vào mùa và nguy cơ bùng phát theo sau Covid.

Số ca sốt xuất huyết nặng ở TP Hồ Chí Minh tăng 500%

Nhiều bệnh nhi nhập viện do sốt xuất huyết tại Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh -  Ảnh: TTXVN

Cụ thể, hiện TP ghi nhận 8.248 ca sốt xuất huyết, trong đó 175 ca nặng, 6 ca tử vong. Cùng kỳ năm 2021, số ca tử vong do sốt xuất huyết tại thành phố là 2, cả năm có 9 ca mất. Một tháng trước, số ca sốt xuất huyết tại TP khoảng 4.500, với 109 ca nặng, hai ca tử vong do phát hiện và nhập viện trễ.

“Trước tình hình trên, ngành y tế TP thường xuyên kiểm tra, giám sát các địa bàn trọng điểm, các điểm nguy cơ, giám sát ổ dịch và việc xử lý dịch của các địa phương. HCDC cũng tổ chức tập huấn cách xử lý, ngăn ngừa dịch cho nhân viên y tế các quận huyện, phường xã” - ông Nguyễn Hồng Tâm cho hay.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Tâm,  chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc đặc trị, không phải như bệnh COVID-19 đã có vaccine và có thuốc Molnupiravir nên hoạt động quan trọng nhất là vẫn là phòng ngừa. Hiện TP đang cao điểm mùa mưa, cần phải ngăn chặn việc đọng nước, loại bỏ những địa điểm, vật dụng có thể tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng. Người dân cần lưu ý nếu có biểu hiện như sốt, nhức mỏi đau cơ không có nguyên nhân, hoặc có xuất huyết da thì sớm đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.

Ngoài ra, lãnh đạo HCDC nhấn mạnh, tác nhân gây sốt xuất huyết là virus Dengue, bệnh không lây trực tiếp từ người qua người, muỗi vằn là trung gian truyền bệnh. Bệnh dễ dẫn đến tử vong khi cơ thể chảy máu, gây sốc. Ba biện pháp tốt nhất để dự phòng bệnh là diệt loăng quăng, diệt muỗi và không cho muỗi đốt.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.96079 sec| 774.344 kb