Tối 3/9, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, bệnh viện đang tiếp nhận, điều trị 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay. Hiện bệnh viện đã có báo cáo nhanh gửi Sở y tế và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam.
Bệnh nhân cung cấp mẫu pate Minh Chay có chứa trong bánh mỳ để lực lượng chức năng kiểm tra. Ảnh: Bác sĩ Buu Thuyen
Các bệnh nhân gồm bệnh nhân Lê T.V.K. (30 tuổi, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), Võ T.H. (65 tuổi, trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) và Nguyễn T.N. (15 tuổi, trú phường Thanh Hà, TP.Hội An).
Trong đó, bệnh nhân V.T.H. và L.T.V.K. nhập viện chiều 1/9, còn bệnh nhân N.T.N. nhập viện lúc 20h ngày 2/9.
Sau khi được cấp cứu, điều trị, sức khoẻ 3 bệnh nhân tạm ổn. Các triệu chứng như nhìn mờ, nhìn đôi, khó nuốt, yếu cơ có phần giảm bớt.
Theo người nhà 3 bệnh nhân, ngày 27/8, chị V.K. được một sư cô ở xã Điện Hồng, thị xã Điền Bàn cho một hộp pate Minh Chay. Chiều 27/8 chị V.K làm 2 ổ bánh mì có sử dụng pate Minh Chay cho 4 người ăn và san hũ pate ra cho vài người nữa đem về nhà. Đến trưa 1/9, chị V.K. và bà H. mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ nên đã đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức.
“Sau 2 ngày điều trị, sức khỏe 3 bệnh nhân đã ổn định. Các trường hợp này có dấu hiệu ngộ độc nhẹ. Chúng tôi đã báo cáo đến Sở Y tế tỉnh Quảng Nam. Việc xét nghiệm mẫu thực phẩm sẽ được Bộ Y tế thực hiện”, bác sĩ Ân nói.
Đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị sẽ rà soát số người ở địa phương có mua pate Minh Chay và khuyến cáo người dân không dùng thực phẩm này.