Chống lão hóa
Quả việt quất giúp bạn chống lão hóa. Nguồn ảnh: Internet
Chất chống oxy hóa là người bạn tốt nhất của bạn để giúp đảo ngược thiệt hại được thực hiện bởi các độc tố và các gốc tự do và giúp cơ thể tự bảo vệ mình chống lại các mầm bệnh nguy hiểm.
Không những quả việt quất giàu chất chống oxy hóa chung, chúng rất giàu proanthocyanidins, có khả nang chống viêm. Viêm là cội rễ của hầu hết các bệnh như bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và hầu hết các bệnh tật con người biết đến.
Tăng cường sức khỏe não
Do chứa một lượng cao của phenol, đặc biệt axit gallic, quả việt quất được biết đến như là "tác nhân bảo vệ thần kinh". Theo các nhà nghiên cứu từ Iran, điều này có nghĩa rằng có thể bảo vệ não của chúng ta khỏi sự thoái hóa, nhiễm độc thần kinh và stress oxy hóa.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ nhiều quả việt quất làm chậm suy giảm nhận thức và cải thiện trí nhớ và chức năng vận động. Các nhà khoa học trong nghiên cứu này cho rằng những kết quả này là do các chất chống oxy hóa trong quả việt quất giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và giảm viêm.
Quả việt quất với bà bầu
Bà bầu ăn việt quất sẽ giúp cải thiện trí nhớ, duy trì thị lực, ngăn ngừa táo bón, ngừa bệnh tim, ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và tăng cường hệ miễn dịch giúp chống lại nhiều bệnh tật. Ngoài ra, việt quất còn tốt cho thai nhi trong bụng khi tốt cho não bộ và mắt thai nhi.
Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều loại quả này. Bạn chỉ nên ăn khoảng 50g việt quất mỗi ngày, hoặc ít hơn nếu như ăn mỗi ngày. Khi sử dụng, bạn cần lựa chọn những quả tươi, không bị hư hỏng và chọn mua quả ở những cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tốt cho trẻ em
Trẻ em ăn việt quất tốt không thường là câu hỏi được các mẹ thắc mắc để bổ sung chế độ dinh dưỡng cho con đúng cách. Thực tế, việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin. Do đó, mẹ nên ăn mua loại quả này ép lấy nước cho trẻ ăn. Đây cũng là loại quả được khuyến nghị trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ bởi giúp bé tăng cường trí nhớ, cải thiện thị lực, ngăn ngừa bệnh tật…
Hạ huyết áp
Quả việt quất rất tốt cho những người bị huyết áp cao - một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim cao đã ghi nhận mức giảm huyết áp 4% - 6% sau khi tiêu thụ 50 gram quả việt quất mỗi ngày. Các nghiên cứu khác ở phụ nữ mãn kinh cũng đã quan sát thấy các tác động tương tự.
Ngăn ngừa bệnh tim
Mặc dù ăn quả việt quất có thể làm giảm huyết áp và giảm oxy hóa cholesterol LDL, điều quan trọng cần nhớ là việt quất làm giảm các yếu tố nguy cơ chứ không phải là giảm bệnh.
Một nghiên cứu ở 93.600 y tá cho thấy những người có lượng anthocyanin được hấp thụ cao nhất (chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất) thì có nguy cơ đau tim thấp hơn 32% so với những người có lượng ăn vào thấp nhất. Tuy nhiên đây chỉ là nghiên cứu quan sát, vì thế nó không thể chứng minh rằng chỉ riêng anthocyanin đã làm giảm nguy cơ nêu trên. Cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định kết quả nêu trên.