Thứ 7, 23/09/2023, 01:35 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những trường hợp nào bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng?

Những trường hợp nào bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng?
(Tieudung.vn) - Ngày 14/4, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng khẩu trang nơi công cộng, đồng thời chỉ rõ một số trường hợp, địa điểm bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Cụ thể, các trường hợp bắt buộc phải sử dụng khẩu trang bao gồm:

- Áp dụng chung:

Người có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19;

Các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4; áp dụng cụ thể với một số địa điểm hoặc đối tượng theo Quyết định số 2447 của Bộ Y tế.

Những trường hợp nào bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng?

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

- Tại cơ sở y tế; nơi cách ly y tế, nơi lưu trú mà có người đang cách ly y tế/đang theo dõi, giám sát y tế:

Áp dụng tất cả đối tượng (trừ người cách ly ở trong phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi).

Đối với nhân viên y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo Quyết định số 2171 của Bộ Y tế về hướng dẫn chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng (máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi...), áp dụng đối với:

Hành khách

Người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng.

Nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách.

- Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, áp dụng đối với các trường hợp tiếp xúc trực tiếp khách hàng như: Nhân viên phục vụ; người quản lý, người lao động.

- Tại nơi có không gian kín, thông khí kém (quán bar, vũ trường, , cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp, phòng tập thể dục, thể hình, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ, rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay), áp dụng đối với các đối tượng tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như: Nhân viên phục vụ; người bán hàng; người quản lý; người lao động.

- Tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người (các công trình di tích; bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày; khu du lịch, khu vui chơi, ; sự kiện văn hóa, thể dục, thể thao; lễ cưới, lễ tang, lễ hội, hội chợ), áp dụng đối với các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự như: Nhân viên phục vụ; người bán hàng; người quản lý; người lao động.

- Tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch, áp dụng đối với các đối tượng tiếp xúc với khách hàng: Nhân viên tiếp nhận hồ sơ; nhân viên giao dịch.

- Các trường hợp khác (ngoài các địa điểm, đối tượng cụ thể đã quy định) được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

Cùng với 2K, cơ quan y tế quốc gia kêu gọi người dân tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, kết hợp "thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức" trong phòng chống dịch.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.07504 sec| 778.047 kb