Thứ 2, 25/11/2024, 19:00 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

6 lợi ích tuyệt vời của dọc mùng đối với sức khỏe

6 lợi ích tuyệt vời của dọc mùng đối với sức khỏe
(Tieudung.vn) - Dọc mùng hay còn gọi là cây môn bạc hà là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng dọc mùng giúp mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Ức chế hoạt động của gốc tự do

Gốc tự do chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như viêm khớp, bệnh tim, gout và ung thư. Thành phần vitamin C có trong dọc mùng giúp ngăn ngừa những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do.

Các gốc tự do được hình thành và tích tụ trong quá trình phân hủy hay tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá hay các tia phóng xạ.

6 lợi ích tuyệt vời của dọc mùng đối với sức khỏe

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: cooky.vn)

Cân bằng nội tiết tố

Sức khỏe nội tiết tố được tăng cường nhờ thành phần kẽm có trong dọc mùng. Nguyên nhân là do nó có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hormone cũng như hormone testosterone tự nhiên.

Ngoài ra, kẽm giúp kích thích hệ sinh dục nữ và liên quan đến việc giải phóng và tạo trứng.

Hơn nữa, kẽm cũng rất cần thiết để sản xuất estrogen và progesterone hỗ trợ sinh sản. Một số sự thay đổi của tâm trạng hay kinh nguyệt xảy ra khi cơ thể thừa hay thiếu estrogen.

Cải thiện chứng mất ngủ

Magie là thành phần có trong dọc mùng giúp người bệnh có một giấc ngủ ngon. Những người có mức tiêu thụ magie thấp có nguy cơ mất ngủ cao.

Một số nghiên cứu cho thấy những người có bổ sung magie có thể làm tăng hiệu quả giấc ngủ. Tác dụng này là do magie giúp giảm các triệu chứng mất ngủ hiệu quả, tăng cường hiệu quả giấc ngủ, khởi phát giấc ngủ và thời gian ngủ.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Magie không chỉ giúp cơ thể có giấc ngủ ngon hơn mà còn ngăn chặn các rối loạn nhịp tim hay tổn thương tim.

Khi cơ thể thiếu hụt magie sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, dễ gây tử vong. Do đó, nên bổ sung dọc mùng vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Ngăn ngừa bệnh Scorbut

Scorbut hay còn gọi là Scurvy là tình trạng suy nhược cơ thể do thiếu hụt lượng vitamin C cần thiết. Chứng bệnh này biểu hiện dưới các triệu chứng như chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, các vết tím rộng trên da.

Dọc mùng có chứa nhiều vitamin C giúp ngăn chặn tình trạng thiếu hụt vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Hạn chế các bệnh về mắt

Hàm lượng vitamin A và E cần thiết cho mắt, nhất là bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp ở người cao tuổi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều vitamin A và vitamin E giúp cải thiện thị lực và chữa bệnh ở những người đã trải qua phẫu thuật mắt bằng laser.

Tác hại của dọc mùng

Tuy dọc mùng có lợi cho sức khỏe nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây ra những nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là khi ăn dọc mùng nấu canh chua. Nguyên nhân là do khi thường xuyên ăn dọc mùng, nhất là món dọc mùng nấu cá gây tăng lượng acid uric trong máu.

Một số nghiên cứu cho thấy, những người ăn canh chua không có dọc mùng tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%, trong khi những người thường xuyên ăn canh chua dọc mùng có lượng acid uric trong máu cao hơn rất nhiều.

7/10 trường hợp bệnh nhân gout thường lên cơn đau kèm theo những triệu chứng của bệnh như sưng nóng đỏ các khớp sau các bữa ăn có món canh chua dọc mùng. Nhóm người này đều có hàm lượng axd uric cao hơn so với những người không ăn.

Do đó, người đã bị bệnh gout hoặc đang đứng ở ranh giới có nguy cơ bị bệnh gút thì nên kiêng khoái khẩu này nếu không muốn bệnh tình diễn biến theo chiều hướng nặng.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.21159 sec| 776.891 kb