Trà là loại thức uống phổ biến và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên cần phải uống đúng cách trà và đúng liều lượng mới phát huy tác dụng.
Loại trà không nên uống nhiều
Trà đen
Trà đen hỗ trợ giảm cân, giúp chiến đấu với ung thư, tiểu đường và nhiều căn bệnh khác. Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm nằm ở liều lượng sử dụng. Trà đen chứa hàm lượng nhỏ chất florua. Nếu bạn uống trên 10 ly trà mỗi ngày thì lượng chất này trở thành vấn đề lớn.
Một người phụ nữ bắt đầu uống trà đen năm 30 tuổi, cô pha 100-150 túi mỗi tuần. Người ta ước tính mỗi ngày cô tiêu thụ khoảng 20 mg chất florua. Đến năm 47 tuổi, xương của cô giống như thủy tinh và răng bị rụng.
Trà thảo dược
Không phải loại trà thảo dược nào cũng tốt cho cơ thể, bạn phải hết sức chú ý khi mua. Hầu hết mọi thông tin về trà thảo dược đều không có căn cứ khoa học mà dựa trên quan niệm về phương thuốc tự nhiên.
Vậy nên nếu không tin tưởng hay nắm rõ về nguồn gốc, thành phần của trà bạn nên ngừng việc uống chúng ngay bây giờ.
Những loại trà không nên nấu lên uống
1. Trà xanh
Ngâm (hãm) trà xanh trong nước sôi giúp nước trà có nhiều hương vị và dinh dưỡng hơn. Vài loại trà xanh có lượng tannin cao, mùi vị đậm đà, nên nhúng nước sôi vừa thay vì nấu lên sẽ mất hết mùi vị.
2. Trà ô Long
Trà ô long có thể ngâm trong nước sôi mà không sợ hỏng. Loại trà này không chứa caffeine và không mạnh bằng trà xanh.
3. Trà đen
Trà đen có nhiều chủng loại phong phú nhất, chứa rất nhiều caffeine tương tự như cà phê. Chỉ nên nhúng trà đen trong nước nóng chừng 3-5 phút.
4. Trà trắng
Loại trà này thường ngọt hơn trà thường, chứa nhiều chất chống ô xy hóa hơn cả rau quả. Chỉ nên ngâm trà trắng trong nước sôi chừng một phút.