Thứ 6, 22/11/2024, 23:11 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

7 loại thực phẩm làm tổn thương gan, bạn nên tránh

7 loại thực phẩm làm tổn thương gan, bạn nên tránh
(Tieudung.vn) - Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu cần tránh (hoặc ăn điều độ) vì lợi ích của gan.

Đường

Ăn quá nhiều đường không chỉ ảnh hưởng tới răng mà còn hại gan. Gan biến đường fructose thành chất béo. Vì thế, cơ thể nạp quá nhiều đường tinh luyện và siro ngô fructose dẫn đến tích tụ mỡ có thể gây bệnh cho gan.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đường có hại cho gan không khác gì rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. 

7 loại thực phẩm làm tổn thương gan, bạn nên tránh

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Thực phẩm hỏng mốc

Theo kết quả nghiên cứu, các loại bị mốc như lạc, đậu nành, ngô và thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác sẽ sinh ra chất gây ung thư aflatoxin, cực kỳ độc hại cho gan.

Chất độc này rất dễ khiến tế bào gan bị tổn thương, thoái hóa, thậm chí là hoại tử, có thể dẫn đến một cách gián tiếp hoặc trực tiếp gây ra ung thư gan, do đó, đây là thực phẩm vô cùng bất lợi cho cơ thể và gan.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo

Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ dễ gây rối loạn chức năng và làm chậm quá trình chuyển hóa của gan. Ăn loại thực phẩm này trong thời gian dài sẽ khiến tế bào gan bị tổn thương, đồng thời mật bị ứ lại trong gan, làm giảm khả năng phân hủy, tiêu hóa và hấp thụ chất béo của gan.

Bia rượu

Loại thức uống này chứa các chất gây lại nghiêm trọng đến lá gan của bạn. Không những thế để loại bỏ các chất độc gây hại cho cơ thể từ loại thức uống này gan phải làm việc hết công xuất, dần dần chức năng của gan cũng sẽ suy giảm và bạn cũng sẽ dễ gặp các vấn đề về gan.

Các thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm này thường được nhiều người lựa chọn, bởi tính tiện dụng của nó, nhất là những người phải bận rộng với công việc.

Nhưng bạn đừng quên chúng chứa rất nhiều chất bảo quản thực phẩm. Những chất này nếu tích tụ nhiều có thể sẽ làm giảm hoạt động của gan và thận. Vì vậy, bạn nên hạn chế thực phẩm không tốt cho gan này.

Gừng không tốt đối với người bệnh gan

Gừng là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, nhưng do gừng có chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole gây lên biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan.

Nó làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng cho gan dẫn đến chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.

Đồ ăn vặt

Những vặt (như bánh, kẹo…) thường được chế biến với nhiều muối, đường và chất béo. Dĩ nhiên, đây là những chất không tốt cho gan của chúng ta. Vì vậy, để gan luôn khỏe mạnh, bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý, cắt giảm những đồ ăn vặt và thay thế bằng trái cây nhé.

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.08953 sec| 772.109 kb