Chủ nhật , 25/09/2022, 12:12 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những cái chết bất thường tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

Những cái chết bất thường tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang
(Tieudung.vn) - Theo ghi nhận của phóng viên, từ năm 2013 đến nay, bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang liên tục bị nhiều gia đình ở Bắc Giang làm đơn khiếu nại về nguyên nhân người thân của họ tử vong tại bệnh viện.

Ông Phan Phong Chiến (bố đẻ sản phụ Phan Thị Bích, Mỹ Độ, Bắc Giang) có đơn “tố” bác sĩ, kíp trực tắc trách khiến sản phu, thai nhi tử vong. Theo đó, ngày 21/3/2013, chị Bích (SN 1984) nhập viện Sản Nhi Bắc Giang trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh. Khi sản phụ Bích đang đứng truyền thì có biểu hiện tím tái rồi lăn ra ngất lịm, miệng sủi bọt mép, ộc hết máu mồm ra. Sản phụ Bích tử vong sau khi phải chuyển xuống viện Bạch Mai và cháu bé cũng tử vong sau chị Bích 1 tuần.

Giải thích cho những sự việc đã xảy ra, phía bệnh viện Sản Nhi phủ nhận hoàn toàn. Ông Lê Công Tước- Phó giám đốc bệnh viện khẳng định không có chuyện bệnh viện thiếu giường mà bắt sản phụ Bích phải đứng truyền dịch hay hết oxy trên đường đi cấp cứu. Vị phó giám đốc cho rằng đây là bệnh hiếm gặp, không thể tiên lượng được trước, đây cũng là “lần đầu tiên” gặp trường hợp đặc biệt nên đã có… lúng túng nhưng không phải nguyên nhân gây hậu quả xấu cho người bệnh.

Tiếp đó, ông Thân Văn Huy (chồng sản phụ Hà Thị Ly, thôn Phúc Hạ, xã Song Mai, Tp. Bắc Giang) cũng có đơn tố bác sĩ, kíp trực tắc trách khiến sản phụ, thai nhi tử vong. Cụ thể, khoảng 20h ngày 23/3/2014, chị Ly có hiện tượng chuyển dạ nên được chuyển ngay đến phòng chờ sinh. Gia đình và bản thân chị Ly đã yêu cầu được mổ sinh để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con chị Ly. Tuy nhiên  kíp trưởng và tổ trực đã khẳng định sản phụ Ly hoàn toàn đủ sức khỏe để sinh không cần phải mổ. là cả hai mẹ con chị Ly đã tử vong sau đó.

Nguyên nhân tử vong của chị Ly, đại diện bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, ông Lê Công Tước giải thích: “Với thai nhi từ 4kg trở lên thì sẽ đề nghị mổ, nhưng cháu bé này thì không tiên lượng trước được là sẽ to như vậy và với trường hợp như sản phụ Hà Thị Ly, trong sách nói vẫn đẻ được thì để đẻ”. Về nguyên nhân tử vong của thai nhi, ông Lê Công Tước cho biết: cháu bé tử vong là do xương vai to nên dẫn đến tình trạng bị ngạt, sặc và chết.

Mô tả ảnh
Sản Nhi Bắc Giang và ông Lê Công Tướ c- Phó giám đốc bệnh viện.

Anh Nguyễn Văn Duy (SN 1976, Yên Lư, Yên Dũng, Bắc Giang), chồng sản phụ Nguyễn Thị Sợi cho biết: Ngày 15/10/2015, chị Sợi (SN 1976) đến thăm khám tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang và được chẩn đoán sức khỏe tốt, thai nhi phát triển bình thường. Tuy nhiên, khi vào phòng đợi sinh chưa đầy nửa ngày thì hai mẹ con sản phụ Sợi đã tử vong. Nguyên nhân chị Sợi tử vong được đại diện bệnh viện giải thích: “Sản phụ Sợi mới chuyển dạ, đau bụng đã xảy ra tai biến tắc mạch ối. Đó là do bệnh tật, bất khả kháng”.

Theo nội dung đơn thư của bà Hà Thị Thúy Liên (số nhà 49 Á Lữ, phường Trần Phú, Tp Bắc Giang, mẹ chồng sản phụ Lê Thị Vịnh), năm 2014 và năm 2016, hai chị em ruột là Lê Thị Vịnh và Lê Thị Nhị đã bị cắt bỏ tử cung, thai nhi chết do bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang... chẩn đoán nhầm.

Ngày 5/6/2017, chị G. (trú tại Đồng Quan, Đồng Sơn, Yên Dũng, Bắc Giang) đến bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang chờ đẻ từ tuần 38 đến tuần 40 thì được các bác sỹ siêu âm thường xuyên và kết luận là thai nhi bình thường. Tuy nhiên đến sáng 18/6, thai nhi 40 tuần tuổi đã chết. Trả lời báo chí ngày 20/6, ông Lê Công Tước- phó giám đốc bệnh viện nói rằng, về cơ bản vụ việc này không liên quan đến các y bác sỹ của bệnh viện Sản Nhi.

Theo nội dung đơn thư của anh Nguyễn Công Tùng (Đại Giáp, Lạng Giang, Bắc Giang, bố đẻ cháu Nguyễn Thị Phượng), ngày 13/5/2017, cháu Phượng (14 tuổi) nhập viện với tình trạng sốt cao, buồn nôn, đau đầu. Cháu Phượng được tiến hành các xét nghiệm và bác sỹ kết luận cháu không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, đến 7h20 ngày 15/5/2017, cháu Phượng đã tử vong khi đang truyền. Nguyên nhân cháu Phượng tử vong được phía bệnh viện giải thích: Với các triệu chứng lâm sàng xét nghiệm đã có, các bác sỹ không tiên lượng được bệnh nhân sẽ tử vong.

Qua đơn thư tố cáo, khiếu nại của gia đình các sản phụ gửi cơ quan chức năng, chúng tôi nhận thấy:

+ Các sản phụ đều nhập viện trong trạng thái bình thường.

+ Tất cả các kết luận của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang và Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bắc Giang đều kết luận các ekip trực không sai phạm chuyên môn.

+ Nguyên nhân cái chết của các sản phụ đều được phía bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang kết luận là tắc mạch ối, diễn biến nhanh, khó tiên lượng. Cháu bé chết do sặc ối, ngạt…

+ Gia đình các nạn nhân đều làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền, Sở Y tế, Bộ Y tế nhưng đến nay họ cho rằng chưa nhận được cách giải quyết thỏa đáng.

Liên quan đến nhiều vụ việc đau lòng xảy ra tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, ngày 12/7/2017, phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang để làm rõ thêm các nội dung liên quan. Tuy nhiên, Chánh văn phòng Sở Y tế Bắc Giang- bà Ngô Thị Thu Hà trả lời rằng, lãnh đạo Sở không làm việc với phóng viên với lý do Sở đã có văn bản các cơ quan chức năng về các trường hợp trên.

Trước đó, khi nói chuyện để dàn xếp với đại diện gia đình bé gái 14 tuổi tử vong bất thường tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang mới đây, ông Đồng Xuân Sắc- Trưởng khoa Nhi “dọa”: “Ông giám đốc (bệnh viện) này ghê lắm, kinh lắm, không thiếu gì tiền, người của Trung ương về điều tra cũng có làm gì được ông đâu” và "đừng lấy trứng chọi đá".

Trao đổi với chúng tôi về những phát ngôn của ông Sắc, Phó giám đốc bệnh viện – ông Lê Công Tước khẳng định đó là chuyện cá nhân của ông Sắc, bệnh viện không liên quan và lãnh đạo bệnh viện cũng không chỉ đạo ông Sắc phát ngôn như vậy.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.68843 sec| 794.078 kb