Bệnh viện Đa khoa An Phước (TP Phan Thiết, Bình Thuận) cho biết, 10 bệnh nhân cùng ngụ TP Phan Thiết nhập viện vào chiều qua (14/10) trong tình trạng tụt huyết áp, tay chân tê cứng, co giật, nôn mửa, tiêu chảy...
Sau khi được cấp cứu, 2 người đã xuất viện vào trưa nay (15/10). Những trường hợp còn lại đang được điều trị tích cực, trong đó có 2 ca bị ngộ độc nặng.
Bệnh nhân nghi ngộ độc cá hồng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa An Phước
Các bệnh nhân cho biết, ngày 14/10, người nhà đi chợ mua cá hồng chuối về ăn, sau khi ăn xong thì thấy nóng từ trong ruột nóng ra rồi lan khắp người, người mệt mỏi, đau bụng, ói mửa, tiêu chảy liên tục. Không ai nghĩ là bị ngộ độc cá, vì trước đây đã từng ăn cá hồng (người địa phương gọi là cá hồng chuối) nhưng không có triệu chứng gì, loại cá này rất ít khi gặp nên thấy có bán là mua.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, bệnh viện đã báo cáo ngành chức năng của tỉnh đến gặp các bệnh nhân để lấy thông tin, thu giữ mẫu cá còn lại ở các gia đình để gửi đi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm.
Được biết, cách đây ít năm, tại thị xã La Gi (Bình Thuận) cũng từng xảy ra vụ ngộ độc cá hồng tương tự, khiến 31 người nhập viện. Theo ông Huỳnh Quang Huy – Chi cục trưởng Chi cục thủy sản Bình Thuận, cá hồng ngư dân hay ăn thường gọi là cá hồng chuối, phân bổ ở những vùng nước sâu. Thực tế lâu nay các loài cá hồng chuối đánh bắt vùng nước rất sâu rải rác có gây ngộ độc do cá ăn 1 số tảo độc. "Vấn đề này cũng đã được cơ quan chức năng cảnh báo và trong ngư dân cũng đã truyền miệng nhau cảnh báo lâu nay. Rất may các hiện tượng nhiễm độc này không nặng lắm, cơ bản chỉ gây tê bì, ói mửa... Chúng tôi khuyến cáo bà con thu mua, tiêu thụ nên tìm hiểu rõ nguồn khai thác của loài cá này để phòng tránh ngộ độc", ông Huỳnh Quang Huy cho biết.