Chọn calo từ chất béo một cách khôn ngoan
Người bệnh tim mạch cần sử dụng nhiều chất béo có lợi. Nguồn ảnh: Internet
Hạn chế chất béo dưới 35% tổng lượng calo mỗi ngày.
Hạn chế chất béo bão hòa (có trong các sản phẩm động vật).
Tránh chất béo chuyển hóa càng nhiều càng tốt. Chúng được tìm thấy trong bơ, nước sốt salad, đồ ngọt và món tráng miệng.
Kiểm tra danh sách thành phần cho các loại dầu được hydro hóa một phần. Khi sử dụng chất béo bổ sung để nấu ăn hoặc nướng, hãy chọn các loại dầu có nhiều chất béo không bão hòa đơn (dầu ô liu và đậu phộng) hoặc chất béo không bão hòa đa (như dầu đậu nành, ngô và hướng dương).
Ăn nhiều đạm
Phục vụ nhiều loại thực phẩm giàu protein. Cân bằng bữa ăn với thịt nạc, cá và các nguồn protein thực vật. Đối với protein từ các nguồn động vật, lựa chọn nạc từ thịt gà hoặc gà tây là tốt nhất.
Ăn nhiều rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây luôn là những loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Đặc điểm nổi trội của loại thực phẩm này là ít năng lượng (calo), giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Rau và trái cây cũng giống như các loại thực vật hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác, có chứa các chất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bạn cắt giảm thực phẩm có lượng calo cao hơn, chẳng hạn như thịt, phô mai và đồ ăn nhanh.
Trong khẩu phần ăn, rau và hoa quả đều rất dễ ăn. Bạn có thể rửa rau sạch sẽ và cất trong tủ lạnh để sử dụng dần. Chọn công thức nấu ăn có rau hoặc trái cây làm nguyên liệu chính, chẳng hạn như rau xào hoặc trái cây tươi trộn vào món salad.
Những loại rau và trái cây nên ăn:
Trái cây và rau tươi.
Rau đóng hộp ít natri
Trái cây đóng hộp kèm nước trái cây.
Những loại rau và trái cây không nên ăn:
Rau kèm sốt béo.
Rau chiên giòn.
Trái cây đóng hộp kèm sirô đường.
Trái cây đông lạnh có bỏ thêm đường.
Hạn chế ăn mặn
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị, người mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn mặn ở mức tối đa để đảm bảo sức khỏe. Người trưởng thành khỏe mạnh nên sử dụng muối ở mức lý tưởng nhất là dưới 1.500 mg một ngày.