Theo bác sĩ Trần Thu Thủy, Bệnh viện Nhi Trung ương khi phát hiện máu trong sữa mẹ chẳng phải điều gì đáng lo ngại, hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên, nhất là ở những bà mẹ sinh con đầu lòng.
Nếu bé dung nạp được sữa thì có thể yên tâm cho bé dùng sữa vừa vắt ra vì nuốt một lượng nhỏ máu sẽ không gây hại cho trẻ, máu sẽ theo đường tiêu hóa ra ngoài.
Có nhiều nguyên nhân khiến sữa mẹ bị vấy máu. Dưới đây là những nguyên nhân có máu trong sữa mẹ thường gặp.
Bác sĩ Thủy cho biết: “Nguyên nhân đầu khi sữa mẹ bị vấy máu thường gặp nhất là dó núm vú bị nứt, trầy xước do tư thế cho bé bú sai hoặc bé nắm bắt vú không đúng cách gây chảy máu”.
Ứ máu mao mạch còn gọi là hội chứng đường ống gỉ cũng khiến sữa có mà sậm như gỉ sắt.
Nguyên nhân tình trạng này là do lưu lượng máu tới vú và ống dẫn sữa gia tăng khi mẹ bắt đầu cho con bú. Trong đa số trường hợp, chảy máu sẽ tự mất đi trong vòng 3 – 7 ngày kể từ khi mẹ bắt đầu cho con bú và không bao giờ tái diễn. Cần đi khám bác sĩ nếu chảy máu kéo dài hơn 1 tuần.
Vỡ mao mạch do các mẹ tác động mạnh, lôi kéo núm vú gây chấn thương và làm vỡ mạch máu khiến máu vấy vào sữa mẹ. Và vì thế khi bé bú sữa hoặc mẹ vắt sữa thường thấy sữa pha màu máu.
Trong một số trường hợp máu xuất hiện trong sữa mẹ do người mẹ bị bệnh hoặc có u nhú trong ống dẫn sữa.
Đây là bệnh nang xơ ở vú do có khối u nhỏ lành tính trong ống dẫn sữa. U thường chỉ xuất hiện ở một bên vú và không sờ được bằng tay, nếu máu chảy kéo dài hơn 1 tuần thì nên đi khám bác sĩ.
Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi
() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn