Thứ 6, 22/11/2024, 07:27 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lý do 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu hay bị táo bón

Lý do 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu hay bị táo bón
(Tieudung.vn) - Thay đổi nội tiết tố, ít vận động, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học... là nguyên nhân bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ hay bị táo bón.

Tại sao dễ bị táo bón khi 3 tháng đầu?

Rất nhiều nữ giới không biết rõ vì sao lại bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu. Thực tế, tình trạng này có thể xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân sau:

Lý do 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu hay bị táo bón

3 tháng đầu thai kỳ bà bầu rất dễ bị táo bón.

Do sự thay đổi nội tiết tố

Khi mới mang thai, cơ thể sẽ tiết ra nhiều các hormone thai kỳ nhất là progesterone. Việc này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, nhu động ruột và quá trình đẩy chất thải ra ngoài. Do đó mà thai phụ rất dễ bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu.

Ít vận động

Khi mới mang thai, phụ nữ cũng cần đặc biệt cẩn thận, đi lại nhẹ nhàng, hạn chế vận động nên có thể khiến tình trạng táo bón trầm trọng hơn.

Chế độ dinh dưỡng không khoa học

Việc bị “ốm nghén” quấy rầy khiến thai phụ không ăn uống được gì hoặc chỉ ăn được một số loại thức ăn nhất định. Lượng chất xơ được hấp thụ vào cơ thể quá ít dẫn khiến nhu động ruột kém hoạt động và khó đẩy chất thải ra ngoài.

Bổ sung vi chất không đúng cách

Trong 3 tháng đầu mẹ bầu thường bổ sung sắt và canxi theo dạng viên uống. Để có thể hấp thụ được 2 loại thuốc bổ này cơ thể phải cần đến một lượng nước lớn. Nếu không được hấp thụ hết, lượng sắt và canxi này sẽ bị đào thải ra ngoài theo đường đại tiện dẫn đến chứng táo bón.

Cách giảm tình trạng táo bón cho bà bầu 

Tập trung ăn nhiều chất xơ

Một chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ giúp bạn chống lại tình trạng táo bón. Chất xơ sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu nhiều nước hơn, từ đó hỗ trợ làm mềm phân và tăng tốc độ di chuyển của các chất thải này trong quá trình cơ thể.

Bạn nên lựa chọn các loại thức ăn có hàm lượng chất xơ cao như ngũ cốc nguyên hạt bao gồm yến mạch và ngũ cốc yến mạch nguyên cám, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, bánh quy giòn, bánh xốp nướng, rau củ và trái cây sấy khô. Ngoài ra bạn hãy đặt ra mục tiêu tiêu thụ từ 25-30 g chất xơ mỗi ngày. Tuy vậy, bạn không cần phải đong đếm chính xác từng li từng tí một. Bạn sẽ biết được mình đã nạp đủ lượng chất xơ và chất lỏng khi thấy phân thải ra lớn và mềm. Nhưng bạn cũng cần biết rằng nếu bạn nạp quá nhiều chất xơ trong chế độ ăn, điều này có thể dẫn đến hiện tượng tiêu chảy.

Uống nhiều nước

Chất lỏng giúp các chất di chuyển dễ dàng hơn qua hệ thống tiêu hoá trong cơ thể. Vì vậy hãy uống thật nhiều nước với ít nhất là 120-180 ml một ngày. Hãy luôn nhớ rằng việc tiêu thụ nhiều chất xơ sẽ gia tăng nhu cầu về nước; nếu bạn không uống đủ nước để chất xơ tiêu hoá thì chính chất xơ sẽ biến thành nguyên nhân gây táo bón. Hãy mang theo bên mình một chai nước bất kể nơi nào bạn đi, như vậy bạn sẽ có thể uống nước cả ngày.

Biến vi khuẩn có lợi trong thức ăn thành đồng minh cho chính mình

Thật sự thì vi khuẩn cũng có thể là một thành phần tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Vi khuẩn acidophilus có trong sữa chua sẽ kích thích các vi khuẩn trong đường ruột phân giải thức ăn tốt hơn, hỗ trợ bộ máy tiêu hoá trong nỗ lực duy trì tiến trình hoạt động của các bộ phận trong cơ thể.

Thay đổi loại thuốc đang dùng

Nếu bạn đang dùng viên sắt để bổ sung chất dinh dưỡng, loại thuốc bổ này có thể là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón của bạn. Hãy nói chuyện với bác sĩ và xin chuyển sang dùng một loại thuốc khác. Nếu hành động trên vẫn không giải quyết được tình trạng táo bón của bạn, hãy ngưng uống viên sắt một thời gian ngắn. Bác sĩ có thể sẽ cho bạn dùng một loại vitamin trước khi sinh với hàm lượng sắt ít hơn.

Tránh ăn các dễ gây táo bón

Bạn cần chủ động tránh ăn các loại thực phẩm gây táo bón, bao gồm thức ăn nướng đã qua tinh chế và ngũ cốc (như bánh mì trắng, bỏng ngô), cơm trắng và chuối.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.14344 sec| 788.273 kb