Bạc hà
Tinh chất phổ biến nhất trong bạc hà là các loại tinh dầu (menthol, pinene, camphene, limonine), các hợp chất đắng (piperitone, pieritenone, pulegone), và một số hoạt chất khác.
Các hoạt chất trong lá và cây bạc hà có tác dụng ức chế trung khu thần kinh, làm giãn cơ, chống co giật, sát khuẩn, làm giãn mạch, gây tiết mồ hôi và hạ thân nhiệt…
Vì vậy bạc hà thường được sử dụng như một vị thuốc giải cảm, hạ sốt rất phổ biến theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Nghệ
Củ nghệ có thể là loại gia vị được nghiên cứu nhiều nhất. Củ nghệ có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học được gọi là curcuminoids, trong đó hoạt chất nhiều nhất là curcumin. Thành phần chữa bệnh tích cực trong củ nghệ chịu trách nhiệm về khả năng phòng ngừa và chữa bệnh của nó được gọi là curcumin.
Curcumin có hoạt tính như một kháng sinh có tác dụng chống viêm rất mạnh. Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin là chất chống oxy hóa và chống viêm.
Gừng
Trong gừng có chứa gingerol và shogaol có tác dụng trị cảm lạnh, thông mũi hiệu quả. Khi bạn bị cảm lạnh, một ly trà gừng dễ dàng pha từ một vài lát gừng tươi ngâm trong một cốc nước nóng giúp bạn giảm các triệu chứng cảm lạnh. Có thể thêm chút chanh và mật ong để dễ uống hơn.
Ớt Cayenne
Cayenne rất giàu vitamin. Một quả ớt tươi có 72% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày và 50% lượng vitamin A. Ngay cả một thìa cà phê bột Cayenne khô cũng cung cấp cho bạn 15% lượng vitamin A hàng ngày.
Loại gia vị này có rất nhiều công dụng nhưng nếu bạn bị đau dạ dày thì nó rất có ích cho quá trình tiêu hóa, làm tăng tiết dịch vị để phân hủy thức ăn. Ngoài ra, giống như các loại ớt cay khác, Cayenne chứa capsaicin giúp giảm đau. Ớt Cayenne cũng đã được chứng minh là giúp giảm đau đầu. Một số bằng chứng cho thấy rằng ớt cay rất tốt cho chứng đau đầu (hoặc nghẹt mũi), giúp thông tắc nghẽn hiệu quả khi bị cảm lạnh.
Quế
Quế là một loại gia vị giàu hợp chất chống oxy hóa, cinnamaldehyde, giúp giảm viêm, xoa dịu cơn đau và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Nó cũng chứa các đặc tính chống viêm giúp hỗ trợ tiêu hóa và giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày. Mùi và hương vị đặc biệt của quế bắt nguồn từ tinh dầu có trong vỏ, được gọi là cinnamaldehyde có đặc tính chống virus, vi khuẩn và nấm.
Tỏi
Tỏi là một biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến cho cảm lạnh. Một số nghiên cứu cho thấy khả năng hỗ trợ miễn dịch của tỏi. Nhờ chứa allicin - một hợp chất tăng cường miễn dịch mang lại hương vị nóng cho tỏi - tỏi giúp ngăn ngừa cảm lạnh khi tiêu thụ thường xuyên. Tối đa hóa lượng allicin bạn nhận được bằng cách cắt nhỏ hoặc nghiền tỏi tươi và thêm vào các món ăn hàng ngày.
Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên tạp chí Cochrane Database of Systematic Reviews, các nhà nghiên cứu xác định rằng những tình nguyện viên được bổ sung tỏi ít bị cảm lạnh hơn đáng kể và các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn nếu họ bị bệnh so với những người dùng giả dược.