Thứ 3, 26/09/2023, 19:37 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kỳ tích: Bệnh nhân 91 nhớ mật khẩu điện thoại sau hơn 2 tháng hôn mê

Kỳ tích: Bệnh nhân 91 nhớ mật khẩu điện thoại sau hơn 2 tháng hôn mê
(Tieudung.vn) - Sau hơn 2 tháng hôn mê và nhiều lần rơi vào tình trạng nguy kịch, đến nay sức khỏe của bệnh nhân 91 đã hồi phục đáng kể, đặc biệt là trí nhớ vẫn tốt. Bệnh nhân có thể dùng tay bấm điện thoại, tự mở điện thoại, máy tính bảng của mình bằng mật khẩu.

Chiều 10/6, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (Bộ Y tế), cho biết đến nay, tình trạng sức khỏe bệnh nhân 91 (nam phi công, quốc tịch Anh, 43 tuổi) cải thiện hơn, đặc biệt trí nhớ vẫn rất tốt. Mặc dù sau gần 2 tháng hôn mê và nhiền lần rơi vào tình trạng nguy kịch, nhưng bệnh nhân vẫn nhớ mật khẩu bảng, của mình, tay có thể bấm điện thoại nhưng chân còn yếu, chưa thể chống để nâng người được.

Điều này cho thấy não của bệnh nhân không bị ảnh hưởng. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Đến nay, bệnh nhân ngưng lọc máu được 2 tuần.

Đánh giá sơ bộ cho thấy bệnh nhân đáp ứng với kháng sinh và kháng nấm, giảm sốt. Phổi của bệnh nhân đã cải thiện nhiều, chỉ cần sử dụng oxy nồng độ thấp, nhưng sức cơ hô hấp còn yếu nên khi bỏ máy tập cho bệnh nhân tự thở bệnh nhân còn thở nhanh.

Kỳ tích: Bệnh nhân 91 nhớ mật khẩu điện thoại sau hơn 2 tháng hôn mê

Bệnh nhân 91 đang giao tiếp với các bác sĩ.

Về tiêu hóa, bệnh nhân đã có thể ăn lại qua đường tiêu hóa và có thể dung nạp 1.000ml xúp xay/ngày (khi mới tỉnh bệnh nhân ăn được 30 ml/giờ). Hôm nay, tình trạng trướng bụng đã giảm.

Bệnh nhân tiếp xúc, giao tiếp tốt. Hôm qua, khi lãnh đạo Chợ Rẫy vào thăm, anh trò chuyện, vẫy tay chào tạm biệt các bác sĩ.

Hiện tại bệnh nhân đang được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần, đã có thể ngồi được để tập và đặc biệt là đang tập để cai máy thở. Bác sĩ dự đoán thời gian cai máy thở còn kéo dài, tuy nhiên cơ hội cai được máy thở rất cao. Khi cai được máy thở, bệnh nhân sẽ trở lại bình thường.

Bệnh nhân 91 được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 ngày 18/3. Ông được điều trị 65 ngày liên tục tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ngày 22/5, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Hình ảnh X-quang phổi ngày 25/5, phổi đông đặc, xơ hết cả hai bên phổi, sự sống gần như lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Tối 8/6, bệnh nhân có thể ngồi dậy, tập vật lý trị liệu đung đưa chân theo y lệnh bác sĩ. Sự hồi phục của bệnh nhân phi công được đánh giá là "kỳ diệu". Đây là kết quả phối hợp, nỗ lực điều trị của các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu cả nước, trong gần ba tháng qua.

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.95644 sec| 775.352 kb