Chủ nhật , 04/06/2023, 03:59 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Không thu bất kỳ chi phí nào khi tiêm vaccine Covid-19

Không thu bất kỳ chi phí nào khi tiêm vaccine Covid-19
(Tieudung.vn) - Đây là ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế được Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu ra tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, chiều qua 9/8.

Không thu bất kỳ chi phí nào khi tiêm vaccine Covid-19

Việt Nam đang tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 miễn phí, do đó tuyệt đối không được thu bất kỳ chi phí nào liên quan đến tiêm vaccine, Ảnh: SkyNews

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam đang tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 miễn phí, do đó tuyệt đối không được thu bất kỳ chi phí nào liên quan đến tiêm vaccine, kể cả các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ chi phí thì các đơn vị tổ chức tiêm vaccine cũng không được tiếp nhận.

Theo Thứ trưởng Tuyên, việc tổ chức tiêm chủng vaccine không để phát sinh cơ chế xin - cho, nghiêm cấm tiêu cực trong tổ chức tiêm. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm chính về công tác phòng chống dịch trong đó có tiêm vaccine Covid-19.

ghi nhận, thời gian qua Bộ Y tế đã phân bổ cho các Viện và địa phương trên 18 triệu liều vaccine để triển khai tiêm chủng. Tuy nhiên, một số địa phương tiến độ tiêm chậm so với số lượng được phân bổ, như Đồng Nai, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Hậu Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Thanh Hóa.

Thứ trưởng yêu cầu tất cả địa phương, đơn vị phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, không trông chờ, lựa chọn; mà vaccine về đợt nào thì triển khai tiêm đợt đó, "để chúng ta từng bước đảm bảo miễn dịch cộng đồng".

Đơn vị tiêm vaccine với tỷ lệ thấp so với số vaccine được phân bổ, Bộ Y tế sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, theo dõi và giám sát.

Trước đó, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố chậm nhất đến ngày 30/7 phải phê duyệt kế hoạch tổng thể tiêm chủng vaccine, nhưng vẫn còn địa phương cho biết đến ngày 5/8 tỉnh mới phê duyệt. Thứ trưởng đề nghị các địa phương rà soát, phê duyệt trước 15/8.

Không thu bất kỳ chi phí nào khi tiêm vaccine Covid-19

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương bố trí cả điểm tiêm cố định và lưu động, càng nhiều điểm tiêm càng tốt,  không giới hạn số người tiêm trong một điểm tiêm. Ảnh: VGP

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương bố trí cả điểm tiêm cố định và lưu động, càng nhiều điểm tiêm càng tốt, tránh thực trạng có nơi nhận vài chục nghìn liều vaccine nhưng tiêm cả tuần không xong. Đồng thời, không giới hạn số người tiêm trong một điểm tiêm. Một điểm tiêm không nhất thiết chỉ tiêm 100 liều một ngày mà có thể lên đến 200-300 hoặc nhiều hơn, nhưng phải đảm bảo tuân thủ chống dịch và an toàn tiêm chủng, chống tiêu cực trong tiêm chủng",

Liên quan đến công tác vận chuyển vaccine, theo Thứ trưởng Tuyên, ngay sau khi có quyết định phân bổ của Bộ Y tế và vaccine về đến kho, yêu cầu trong 5 ngày Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và các Viện Pasteur phải cấp đến các địa phương. Nếu quá 5 ngày, các địa phương ngay về Bộ Y tế.

Bộ Y tế đã thống nhất với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, vaccine từ các kho của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các Viện Pasteur sẽ do Bộ Chỉ huy của tỉnh phối hợp Bộ Y tế vận chuyển vaccine về địa phương. Do đó, các địa phương không lo chuyện vận chuyển vaccine.

Được biết, sau 5 tháng triển khai tiêm chủng, tính đến hết ngày 8/8, cả nước đã tiêm được hơn 9,4 triệu liều, trong đó có 8.458.225 người đã được tiêm 1 liều vaccine và 967.400 người tiêm đủ 2 liều vaccine.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.03042 sec| 778.008 kb