Chủ nhật , 24/09/2023, 17:56 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đảm bảo cơ chế tài chính cho việc chăm sóc sức khỏe người bệnh

Đảm bảo cơ chế tài chính cho việc chăm sóc sức khỏe người bệnh
(Tieudung.vn) - Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Kinh tế Y tế (HERAC) thuộc Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Hướng tới đảm bảo cơ chế tài chính trong chăm sóc sức khỏe cho người bệnh”.

Đây là hoạt động thuộc chuỗi hội thảo “Tài chính y tế và ứng dụng đánh giá công nghệ y tế trong hoạch định chính sách” được HERAC dự kiến tổ chức trong suốt năm 2022 với sự tài trợ của Novartis Việt Nam cùng các đối tác khác.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu tìm kiếm những giải pháp nhằm giải quyết các thách thức trong việc tối ưu hóa những giải pháp tài chính, đặc biệt là khả năng kết hợp giữa bảo hiểm y tế công-tư trong việc chăm sóc sức khỏe toàn dân theo tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới: “Triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân. Điều chỉnh mức đóng phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, thu nhập của người dân và chất lượng dịch vụ. Đa dạng các gói bảo hiểm y tế. Tăng cường liên kết, hợp tác giữa bảo hiểm y tế với bảo hiểm y tế thương mại.”

Đảm bảo cơ chế tài chính cho việc chăm sóc sức khỏe người bệnh

Hội thảo khoa học “Hướng tới đảm bảo cơ chế tài chính trong chăm sóc sức khỏe cho người bệnh”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Đặng Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế - Bộ Y tế, cho biết: “Giờ đây, bảo hiểm y tế xã hội không chỉ mang ý nghĩa “bảo hiểm” mà còn là “phúc lợi”, là “lưới an toàn” cho người dân Việt Nam. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quỹ Bảo hiểm y tế còn được đưa vào để giúp điều hành nền kinh tế vĩ mô. Với Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi hiện nay, chúng tôi đang khuyến khích tài chính y tế bổ sung cho bảo hiểm y tế xã hội với nhiều hình thức, đa phương tiện như: hỗ trợ trực tiếp của doanh nghiệp cho người lao động; bảo hiểm y tế bổ sung trên nền bảo hiểm y tế xã hội; bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm tư nhân dựa trên sự điều tiết và tuân theo luật kinh doanh bảo hiểm; các gói bảo hiểm, chăm sóc quản lý khác; bảo hiểm tài chính cá nhân tích lũy.”

Thực trạng tình hình chi trả chi phí y tế tại Việt Nam

Việt Nam hiện nằm trong nhóm các nước có thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình với GDP 2.800 USD và chi tiêu cho y tế bình quân trên đầu người ở mức 151 USD/ năm. Một trong những lý do khiến người dân hạn chế tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe là khả năng chi trả hạn chế, đặc biệt là đối với các bệnh mạn tính cần điều trị lâu dài hoặc suốt đời như tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường và các phương pháp điều trị có chi phí cao như ung thư.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Y tế nói riêng đã có những bước tiến đáng kể trong việc sửa đổi chính sách và thực hiện các sáng kiến ​​nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình thanh toán chí phí y tế cho người dân, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo hiểm y tế.

Xác định đầu tư vào chăm sóc sức khỏe và cải thiện sức khỏe của người dân là đầu tư cho sự phát triển của đất nước, Việt Nam đang hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân với độ bao phủ 95% bảo hiểm y tế vào năm 2025, tạo nền tảng một hệ thống y tế bền vững cho mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và các mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến sức khỏe. Để đạt được con số này, việc triển khai các giải pháp đồng bộ kết hợp đối tác công và tư có thể đóng một vai trò quan trọng, nhờ đó có thể thiết kế những phương thức thanh toán bền vững có tính đến thu nhập của người dân, khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế và cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế của đất nước.

Đảm bảo cơ chế tài chính cho việc chăm sóc sức khỏe người bệnh

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu.

Cụ thể hóa mục tiêu tăng cường bao phủ bảo hiểm y tế trong việc chăm sóc sức khỏe toàn dân, TS. Nguyễn Khánh Phương - Viện Chiến lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế đã có những đề xuất nhằm tăng cường mối liên kết giữa bảo hiểm y tế xã hội và bảo hiểm y tế thương mại dựa trên của các nước. Theo đó, TS. Nguyễn Khánh Phương đã phân tích về tiềm năng liên kết thông qua việc (1) , kết nối dữ liệu giữa người tham gia bảo hiểm y tế, cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, số liệu sử dụng và chi phí khám chữa bệnh, (2) thiết lập bảo hiểm y tế bổ sung (bổ sung quyền lợi về mức chi phí và dịch vụ), (3) hỗ trợ, chia sẻ nghiệp vụ bảo hiểm y tế trong việc định phí và giám định.

Tham gia hội thảo với vai trò là nhà tài trợ, Novartis mong muốn đồng hành cùng hệ thống y tế Việt Nam tìm ra các giải pháp tiến tới mục tiêu đa dạng hóa các lựa chọn chi trả chi phí y tế nhằm hỗ trợ mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân. Bà Rachel O’Neale, Giám đốc khối Dược phẩm phát minh, Novartis Việt Nam chia sẻ “Với sứ mệnh tái định hình dược phẩm, Novartis sử dụng khoa học công nghệ và phát minh sáng tạo để nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho mọi người. Chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành cùng chính phủ và các cơ sở y tế trong việc tìm kiếm giải pháp cho việc nâng cao khả năng chi trả y tế cho người bệnh. Chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa bảo hiểm y tế công-tư sẽ là một trong những giải pháp để đảm bảo mọi bệnh nhân đều có thể tiếp cận điều trị.”

Hội thảo “Hướng tới đảm bảo cơ chế tài chính cho việc chăm sóc sức khỏe người bệnh” là một diễn đàn để các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực tài chính y tế, bảo hiểm y tế, bệnh viện cùng trao đổi, chia sẻ những kiến thức chuyên môn để từ đó đề xuất những định hướng tăng cường phối hợp Bảo hiểm y tế xã hội và thương mại, đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết thách thức liên quan đến việc bảo đảm các gói bảo hiểm y tế, mở rộng cơ hội sử dụng các lựa chọn chi trả đa dạng, mở rộng cơ hội tiếp cận các giải pháp chăm sóc sức khỏe và điều trị tiên tiến, chất lượng cao với chi phí hợp lý cho người bệnh.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.73637 sec| 794.922 kb