Thứ 5, 09/02/2023, 12:40 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai

TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai
(Tieudung.vn) - Sáng sớm 20/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, TP vừa ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ thứ 2.

từ Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ thứ 2 tại TP Hồ Chí Minh đã có kết quả PCR dương tính.

Như vậy, đây là trường hợp đậu mùa khỉ thứ 2 của TP Hồ Chí Minh, được phát hiện ngay khi nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Bệnh nhân đã được đưa về bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cách ly, chẩn đoán và điều trị.

TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Cụ thể, bệnh nhân là một phụ nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29/9 đến 18/10. Người bệnh bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11/10 với sốt kèm mệt mỏi, buồn nồn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Đáng chú ý, ca bệnh này và người bệnh mắc đậu mùa khỉ đầu tiên (nay đã khỏi bệnh) có thời gian ở cùng nhà và sinh hoạt chung. Khi biết bạn có các triệu chứng tương tự, bệnh nhân đầu tiên đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) biết để hỗ trợ.

Khi nhận thông tin hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi ngờ, lực lượng kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay, tiếp cận người bệnh ngay khi tàu bay vừa hạ cánh. Sau đó, đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ.

Ngay khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị. Đồng thời, thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định.

HCDC tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, nhờ có sự chủ động ứng phó của ngành y tế và ý thức tốt của người bệnh nên trường hợp đậu mùa khỉ thứ hai này đã được cách ly và xử lý phòng chống lây nhiễm ngay từ khi nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan trong cộng đồng.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.46883 sec| 773.805 kb