Đường thốt nốt
Đường thốt nốt là đường được làm từ dịch chảy của cây thốt nốt một loại cây thuộc họ Dừa chỉ sinh sống và phát triển ở vùng đất An Giang của Việt Nam cùng một số nước châu Á trong khu vực như Thái Lan, Campuchia.
Phần nước được lấy từ cây thốt nốt chính là nước đường lỏng và được chế biến bằng phương pháp thủ công thành từng miếng đường thốt nốt màu vàng. Trung bình cứ 4 lít nước đường thốt nốt sẽ làm được 1kg đường thốt nốt.
Đường thốt nốt chứa nhiều vitamin bằng khoáng chất nhờ làm bằng phương pháp thủ công nên giữ lại được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong đường, nó có vị ngọt tự nhiên và được coi là một sản phẩm thiên nhiên tuyệt đối.
Tác dụng của đường thốt nốt
Tốt cho da và hệ miễn dịch
Vì đường thốt nốt chứa các chất chống oxy hóa nên việc tiêu thụ đường thốt nốt thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Đường thốt nốt giúp ngừa các gốc tự do là nguyên nhân gây ra lão hóa da, đồng thời giúp thanh lọc máu và do đó cũng sẽ làm đẹp da.
Người bị tiểu đường có thể dùng được
Đường thốt nốt có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với đường trắng và mật ong. Do đó đường thốt nốt không làm tăng lượng đường trong máu cho người dùng. Tuy nhiên nguyên liệu này không phải là đường ăn kiêng nên bạn cũng chỉ nên dùng ở chừng mực.
Đường thốt nốt tốt cho tiêu hóa
Đường thốt nốt có chứa một loại chất xơ gọi là inulin. Loại chất xơ này có thể giúp kiểm soát vi khuẩn đường ruột, thúc đẩy tiêu hóa tốt và cải thiện tốc độ hấp thu khoáng chất cho cơ thể.
Tốt cho da: đường thốt nốt cũng rất tốt cho da. Nó làm cho làn da khỏe mạnh. Nếu bị mụn trứng cá và mụn nhọt trên da, hãy ăn đường thốt nốt mỗi ngày sẽ thấy tác dụng của nó và sẽ có được một làn da đẹp và không tỳ vết.
Giàu chất dinh dưỡng
Trong đường thốt nốt chứa rất nhiều chất sắt. Do đó, tiêu thụ thường xuyên sẽ làm gia tăng lượng huyết sắt tố và trị được chứng thiếu máu. Bên cạnh đó, lượng magiê lại có tác dụng điều chỉnh hệ thống thần kinh. Hàm lượng các chất chống oxy hóa dồi dào trong loại chất ngọt tự nhiên này cũng giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể không bị tổn hại do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, chúng còn giàu canxi, kali và phốt pho.
Bổ sung năng lượng
Đường thốt nốt chứa các hợp chất carbohydrate giúp cơ thể tiêu hóa nhanh hơn so với đường cát trắng. Do đó, chúng sẽ giải phóng nguồn năng lượng tích trữ dùng loại đường này thường xuyên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có cảm giác no lâu và ít thèm ăn hơn sau khi tiêu thụ những món được chế biến từ đường thốt nốt.
Chữa chứng đau nửa đầu
Đau nửa đầu là bệnh xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Những hoạt chất tự nhiên có tác dụng trị bệnh hiện diện trong đường thốt nốt sẽ giúp bạn làm dịu cơn đau do chứng bệnh này gây ra. Chỉ cần ăn khoảng 20g đường thốt nốt sẽ cảm thấy tình trạng đau nửa đầu giảm hẳn.