Thứ 3, 04/10/2022, 13:11 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đắp lông chó để trị bỏng, bé 8 tháng tuổi có nguy cơ nhiễm trùng nặng

Đắp lông chó để trị bỏng, bé 8 tháng tuổi có nguy cơ nhiễm trùng nặng
(Tieudung.vn) - Ngày 6/11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị hiện đang điều trị cho một bệnh nhi 8 tháng tuổi bị nhiễm trùng do chữa bỏng sai cách.

Trước đó, vào chiều 5/11, bé T.A. (8 tháng tuổi) trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, được người thân đưa tới Sản Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng bị bỏng cháo nóng từ trên ngực xuống bàn chân. Các y, bác sĩ ngạc nhiên khi thấy trên các vết bỏng từ ngực xuống chân bé dính nhiều lông động vật, nguy cơ nhiễm trùng.

Theo người thân của bé A. cho biết bé không may bị nồi cháo nóng đổ vào người gây bỏng nặng từ ngực xuống chân. Sau khi bé được sơ cứu và có người “mách”, người nhà vội vàng đưa bé đến nhà thầy lang chuyên chữa bỏng bằng…mẹo.

Đắp lông chó để trị bỏng, bé 8 tháng tuổi có nguy cơ nhiễm trùng nặng

Lông động vật được đắp lên vết bỏng cho bệnh nhi. (Nguồn ảnh: BVCC)

Lúc này, thầy lang đã dùng lông động vật đắp lên mình bé khiến chúng dính chặt vào các vết bỏng. Sau đó, người nhà quyết định đưa bé A. tới bệnh viện để điều trị chuyên sâu.

Sau khi tiếp nhận, các bác sỹ tại Khoa chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã chuyển bệnh nhi tới bồn tắm điều trị bỏng, trẻ được tắm nước ấm, sát khuẩn toàn thân. Từng mảng lông động vật đắp vết bỏng rất phản khoa học đã được các bác sỹ loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể bé.

Theo bác sỹ Đường Thị Hải Chi, Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, bé A. bị bỏng 32% diện tích cơ thể độ II, III.

“Chúng tôi đã truyền dịch, giảm đau cho bé và chuyển tới phòng tắm điều trị bỏng. Bé A. đã được làm sạch toàn bộ lông trên tổn thương bỏng, thay băng đắp thuốc điều trị, đề phòng nhiễm trùng vết thương. Hiện tại cháu bé vẫn đang sốt cao (39°C), chúng tôi duy trì hạ sốt, giảm đau, theo dõi bé”, bác sỹ Chi nói.

Bỏng là tai nạn thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, song bên cạnh các biện pháp dự phòng, việc sơ cứu ban đầu cho nạn nhân rất quan trọng và càng sớm càng tốt. Thế nhưng, thực tế hiện nay cho thấy, không phải ai cũng biết cách sơ cứu ban đầu khi bị bỏng. Nếu xử lý sai cách có thể khiến tổn thương tăng độ sâu, gây biến chứng nguy hiểm và mất rất nhiều thời gian cho việc điều trị, tốn kém tiền của, thậm chí dẫn đến tử vong.

Để phòng tránh tai nạn bỏng hiệu quả nhất thì việc nâng cao ý thức "phòng bệnh hơn chữa bệnh" từ mỗi cá nhân, mỗi gia đình là hết sức cần thiết, nhất là những gia đình có các bạn nhỏ. Bên cạnh đó, mọi người cũng cần trang bị cho mình những kiến thức kỹ năng cơ bản trong việc sơ cứu, xử lý vết bỏng đúng cách nhằm tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.99707 sec| 766.133 kb