Sử dụng khay nướng
Sử dụng khay nướng để nướng thịt, với rau củ bạn chỉ cần vỉ nướng nhưng nếu nướng thịt với vỉ các chất béo có thể sẽ bị chảy ra, một chiếc khay giúp bạn nướng thịt ngon hơn.
Để thực phẩm rã đông ở nhiệt độ thường
Vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. Do các phần thịt sẽ được rã đông không đồng đều nên vi khuẩn sẽ bắt đầu xâm nhập vào phần đã rã đông trước khi bạn chế biến thực phẩm. Thay vào đó, bạn hãy chọn cách rã đông bằng nước lạnh hoặc trong lò vi sóng.
Rã đông bằng nước lạnh: Bạn cho thực phẩm vào túi zip chuyên đựng thực phẩm, sau đó nhúng vào nước lạnh và thay nước mỗi 30 phút. Mỗi 1/2 kg thịt, gia cầm hay hải sản sẽ mất khoảng 1 giờ đồng hồ để rã đông hoàn toàn. Sau khi đã rã đông, bạn nên chế biến thực phẩm ngay.
Rã đông trong lò vi sóng: Đây cũng là một cách rã đông hiệu quả và nhanh nhất nhưng tùy theo loại thực phẩm mà bạn sẽ cần chỉnh nhiệt độ và công suất khác nhau. Rã đông thịt bằng lò vi sóng có thể khiến miếng thịt chín một phần nên bạn cần chế biến ngay để không cho vi khuẩn phát triển.
Nướng lò
Phương pháp này được dùng chủ yếu cho các món bánh mì, hải sản, thịt gia cầm và rau xanh. Nướng lò là kỹ thuật làm chín thức ăn bằng cách cho thực phẩm tiếp xúc với sức nóng khô và sự đối lưu nhiệt bình thường trong lò nướng. Nướng lò cũng có công dụng hạn chế việc dùng chất béo trong món ăn ở mức thấp nhất.
Kho - om
Nói chung các cách nấu ăn này sử dụng kỹ thuật nấu kết hợp giữa việc sử dụng cả chất ẩm và hơi nóng khô. Đầu tiên, thức ăn sẽ được đun cho đến khi cạn nước với nhiệt độ cao. Sau đó, món ăn sẽ được đậy vung và tiếp tục đun ở nhiệt độ thấp với lượng nước thích hợp, tùy theo hương vị của món ăn. Trong một số công thức, món ăn sẽ tự tiết ra nước và tạo thành một hỗn hợp nước sốt đặc và thơm ngon.
Món kho - om cũng hạn chế việc sử dụng dầu ăn và giúp giữ lại các chất dinh dưỡng trong món ăn.
Chiên áp chảo
Kỹ thuật chiên áp chảo dùng để nấu những thực phẩm đã được thái miếng nhỏ và mỏng. Chiên áp chảo khá giống với phương pháp xào vì chúng cũng dùng một ít chất béo cho vào chiếc chảo nông để làm chín thức ăn ở nhiệt độ cao. Loại chảo chống dính sẽ giúp hạn chế đến mức thấp nhất lượng chất béo cần dùng.
Với kỹ thuật chiên áp chảo, hình dáng, lượng nước và hương vị của thực phẩm sẽ được giữ nguyên.