Vai trò của vitamin D với cơ thể
Vitamin D có nhiều trong thực phẩm.
Để giải quyết vấn đề này, Cơ quan y tế công cộng Anh (PHE) đề xuất ý kiến rằng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, mỗi người dân nên uống bổ sung vitamin D. Đầu năm 2019, công ty nghiên cứu Mintel đã báo cáo rằng vitamin D đang vượt qua vitamin C như là loại thực phẩm bổ sung được dùng nhiều nhất ở Anh. Nhưng với những người không bị thiếu vitamin, thì việc bổ sung vitamin D được cho là thừa thãi. Hơn nữa, với một số tuyên bố rằng việc thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, tiểu đường hay thậm chí là bệnh ung thư. Liệu việc dùng thêm vitamin D có thực sự cần thiết như PHE đề xuất?
Ông Michael Holick, giáo sư y khoa tại Đại học Boston, giải thích: “Trước tiên là về vấn đề sinh lý. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, một thành phần quan trọng để giúp cho xương chắc khỏe. Sự thiếu hụt vitamin D nghiêm trọng có thể dẫn đến còi xương ở trẻ em và chứng nhuyễn xương ở người trưởng thành (xương đối tượng này thường mềm bất thường). Đặc biệt là vào mùa đông, người lớn thường đau nhức cơ, xương. Một trong những nuyên nhân là do thiếu vitamin D. Trong trường hợp này bổ sung vitamin D là cần thiết.
Trong thế giới y học, vitamin D đã mang những đặc tính gần như huyền thoại. Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong mỗi tế bào cơ thể đều có thụ thể vitamin D và lợi ích của việc duy trì mức độ sức khỏe là có thể hiển nhiên thực hiện được. Đó là lý do tại sao các tác động của vitamin D lại đang bùng nổ trong thời điểm này.
Chính phủ Anh nhận ý kiến từ Ủy ban tư vấn khoa học dinh dưỡng Anh (SACN) đã khuyên người dân nên uống ít nhất là 10 microgram vitamin D/ngày. SACN xác định rằng cơ thể sẽ có nguy cơ mắc bệnh cơ xương kém do sự tập trung nồng độ vitamin D trong máu giảm xuống dưới 25 nmol/L. SACN kết luận rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa sự tụt giảm này là cần bổ sung vitamin D.
Cách bổ sung vitamin D trong mùa đông
Vitamin D được bổ sung qua đường ăn uống hoặc từ tiếp nhận ánh nắng mặt trời cơ thể sẽ tự sản sinh ra vitamin D. Tại các nước nhiệt đới như Việt Nam, việc tiếp nhận lượng ánh nắng mặt trời nhiều nên bổ sung lượng vitamin D cần thiết không quá khó khăn. Tuy nhiên vào mùa đông, ánh sáng mặt trời yếu và ít hơn thì ngoài tắm nắng bổ sung các thực phẩm chứa vitamin D là cần thiết.
Tắm nắng là biện pháp bổ sung vitamin D đơn giản, vào mùa đông thì nắng yếu hơn và lên chậm hơn. Do vậy, nên tắm nắng vào giờ muộn hơn, từ 9-10 giờ sáng thay vì tắm nắng vào giờ sớm. Thời gian nên kéo dài hơn để nhận được nhiều ánh mặt trời hơn.
Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D: Khi lượng vitamin D tự nhiên cung cấp không đủ thì bổ sung qua đường ăn uống là cần thiết. Các thực phẩm giàu vitamin D nên được khuyên dùng như: nấm, cá hồi, trứng, phomat, sữa và các sản phẩm từ sữa...
Bổ sung bằng thực phẩm chức năng: trong mỗi loại thực phẩm chỉ có một hàm lượng vitamin D nhất định, việc cung cấp một lượng thức ăn nhất định hằng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D hằng ngày thì việc bổ sung vitamin D qua các thực phẩm chức năng viên uống bổ sung là cần thiết.
Các thực phẩm bổ sung vitamin D được sử dụng để cung cấp một liều lượng vitamin D lớn, để bù đắp sự thiếu hụt của cơ thể. Tuy nhiên không nên lạm dụng do có thể bạn sẽ cung cấp quá liều cần thiết cho mình hay cho trẻ nhà mình. Vì vậy hãy chú ý đến liều lượng cung cấp và tốt nhất nên đến hỏi ý kiến bác sĩ để biết cách bổ sung hợp lý nhất.