Bệnh ung thư thực quản là gì?
Ung thư thực quản là ung thư xảy ra trong ống chạy từ cổ họng đến dạ dày. Thực quản mang thực phẩm sau khi nuốt vào dạ dày, tại đó sẽ được tiêu hóa.
Ung thư thực quản thường bắt đầu từ các tế bào lót bên trong thực quản. Ung thư thực quản có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo thực quản, nhưng ở những người ở Hoa Kỳ, nó xảy ra thường xuyên nhất ở phần dưới của thực quản.
Ung thư thực quản không phải là phổ biến tại Hoa Kỳ. Tại các khu vực khác trên thế giới, như châu Á và các bộ phận của châu Phi, ung thư thực quản phổ biến hơn nhiều.
Các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản
Để nhận biết được bệnh ung thư thực quản cần quan sát một cách kĩ càng mới có thể phát hiện ra bệnh. Các triệu chứng để phát hiện bệnh gồm có:
- Khó nuốt.
- Giảm cân mà không giải thích được.
- Đau ngực.
- Mệt mỏi.
Ung thư thực quản sớm thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng.
Nếu đã được chẩn đoán Barrett thực quản, một tình trạng tiền ung thư làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, hãy hỏi bác sĩ khi các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy tình trạng đang xấu đi. Ngoài ra yêu cầu xét nghiệm tầm soát những gì nên xem xét.
Cố gắng để kiểm soát nhiệt độ của thực phẩm dưới 65℃
Trong những trường hợp bình thường, nhiệt độ của khoang miệng và thực quản thường nằm trong một phạm vi tối đa 36,5℃ ~ 37,2℃, và phạm vi nhiệt độ cho ăn thích hợp 10℃ ~ 40℃, có thể chịu được nhiệt độ cao hơn ở mức 50℃ ~ 60℃, kiểm soát ở mức 65℃ trở xuống là ngưỡng tối đa có thể chịu được.
Nếu bạn chờ đợi thêm một vài phút, thức ăn nóng sẽ nguội đi một chút sẽ giúp miệng của bạn được an toàn, sau khi ăn cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn. Tại sao bạn cứ phải thường xuyên đáp ứng nhu cầu thèm ăn ở miệng mà không chờ đợi một chút để an toàn cho cơ thể?
Nên ăn uống đúng giờ, hạn chế ăn bữa khuya
Dạ dày là một cơ quan nội tạng rất thích hoạt động theo một thói quen tuân thủ "thời gian biểu" cố định.
Trong một ngày hoạt động đều đặn, dạ dày cũng có cường độ hoạt động cao điểm và thấp điểm, nếu không áp dụng ngày 3 bữa ăn uống đúng giờ, sẽ rất dễ dẫn đến axit dạ dày và pepsin và không có thức ăn để trung hoà chúng, khi đó cơ thể sẽ tự động tiêu hóa bản thân niêm mạc dạ dày, làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
Uống rượu bia có chừng mực
Uống nhiều bia rượu là thói quen của nam giới, không chỉ gây hại cho sức khỏe thói quen này còn khiến cho nam giới mắc bệnh ung thư thực quản nhiều hơn hẳn so với tỷ lệ nữ giới mắc bệnh. Do vậy việc hạn chế uống rượu bia cũng như các chất kích thích khác là cách để bạn hạn chế được nguy cơ mắc căn bệnh này.
Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý
Một chế độ ăn giàu chất xơ, chất đạm, protein vừa giúp cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng vừa giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Bạn nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi , ngũ cốc để bổ sung vitamin và chất xơ cho cơ thể .Trà xanh chứa chất chống ung thư và giàu chất chống oxy hóa, bạn nên uống nước trà xanh thường xuyên.
Bên cạnh đó bạn nên tránh ăn các thức ăn được chế biến sẵn nhiều chất bảo quản độc hại như xúc xích, thịt xông khói, đồ hộp…
Giữ cho cân nặng ở mức hợp lý
Tình trạng dư thừa cân nặng không chỉ là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường mà nó còn khiến bạn dễ bị ung thư thực quản hơn người khác. Do vậy hãy cố gắng duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý bằng một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý để duy trì 1 cơ thể khỏe mạnh để có sức đề kháng phòng chống bệnh tật.