Chủ nhật , 25/09/2022, 15:59 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bệnh thủy đậu lây qua con đường nào?

Bệnh thủy đậu lây qua con đường nào?
(Tieudung.vn) - Thủy đậu là bệnh lây nhiễm nhanh và thời gian phát bệnh khá dài, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe của người mắc.

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu lây qua con đường nào?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Bệnh thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thủy đậu có tên Varicella virus gây ra. Loại virus này là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona ở người lớn.

Đây là bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng, có thể xảy ra ở cả trẻ em (phổ biến hơn) và người lớn. Mùa xuân thời tiết ẩm nồm là thời điểm bệnh thủy đậu bùng phát mạnh nhất. Biểu hiện rõ rệt của thủy đậu là những mụn nước phồng rộp trên khắp cơ thể, ngay cả trong niêm mạc lưỡi và miệng.

Bệnh có nhiều con đường lây nhiễm, có nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy cần có kiến thức cơ bản về bệnh này để có phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Thủy đậu lây qua con đường nào?

Giống như nhiều bệnh do virus khác, thủy đậu cũng rất dễ lây lan từ người bệnh sang người lành qua 3 con đường sau:

- Đường hô hấp (dịch tiết mũi họng của người bệnh): Virus thủy đậu có trong nước bọt, giọt tiết hô hấp của người mắc bệnh. Người lành có thể hít phải không khí chứa virus khi người bệnh ho, nói chuyện hoặc hắt hơi.

- Lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp: Đây là con đường lây truyền bệnh thủy đậu nhanh nhất, khi người lành tiếp xúc trực tiếp với mụn nước hoặc vùng da nhiễm virus của người bệnh. Trẻ nhỏ rất dễ lây bệnh khi chơi đùa cùng anh chị em trong nhà hoặc bạn bè. Cha mẹ cũng có thể lây thủy đậu từ con trong quá trình chăm sóc.

- Lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp: Virus gây bệnh thủy đậu có thể tồn tại ngoài tự nhiên trong thời gian khá lâu, dễ lây truyền qua các vật dụng như: Khăn mặt, chăn màn, gối, giường chiếu, đồ chơi của trẻ nhỏ. Người lành vô tình chạm tay hay sử dụng chung những vật dụng trên cũng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Mùa Hè năm nay, dù nhiều cơ sở trông trẻ, trường học đã đóng cửa, các bé vẫn có nguy cơ lây thủy đậu khi chơi cùng anh chị em, bạn bè trong các khu dân cư, thôn xóm. Do đó, phụ huynh cần sớm cho trẻ tiêm vaccine phòng thủy đậu, đồng thời thường xuyên nhắc bé rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.89900 sec| 773.281 kb