Thứ 6, 22/11/2024, 07:03 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

7 cách ăn cà rốt tốt cho sức khỏe người dùng

7 cách ăn cà rốt tốt cho sức khỏe người dùng
(Tieudung.vn) - Cà rốt được coi là thực phẩm chứa nhiều chất mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, nếu tiêu thụ và ăn cà rốt không đúng cách cũng đem lại tác hại khôn lường.

Cà rốt là một loại củ phổ biến và rất giàu chất dinh dưỡng nhất là beta carotene - một tiền chất có thể chuyển đổi thành vitamin A giúp bảo vệ thị lực và khả năng miễn dịch. Chính vì ưu điểm đó nên cà rốt rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong việc chế biến cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại khác, nếu tiêu thụ quá nhiều hoặc ăn không đúng cách thì cà rốt cũng đem lại tác hại khôn lường cho sức khỏe.

Ăn nhiều cà rốt có thể gây ngộ độc

7 cách ăn cà rốt tốt cho sức khỏe người dùng

Nếu ăn nhiều cà rốt, lượng muối natri trong cao cơ thể chúng ta sẽ biến đổi hemoglobin có trong cà rốt thành methemolobine với số lượng lớn. Nếu methemolobine trong cơ thể quá lớn vượt quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử, dẫn đến tình trạng ngộ độc, gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Ăn nhiều cà rốt gây vàng da

7 cách ăn cà rốt tốt cho sức khỏe người dùng

Lượng beta carotene trong cà rốt đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như khả năng phòng ngừa các chứng . Ngoài ra, khi vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành vitamin A, B, E và các khoáng chất như can xi, ma giê, mangan, sắt, đồng... nuôi dưỡng cho cơ thể.

Cà rốt không nấu với gan động vật

7 cách ăn cà rốt tốt cho sức khỏe người dùng

Gan động vật chứa hàm lượng kim loại cao, đặt biệt là đồng và sắt. Trong khi đó, vitamin C có trong cà rốt cá khả năng làm oxy hóa các khoáng chất trên và làm mất công hiệu của các ion kim loại. Ngoài ra, cellulose và axít oxalic trong cà rốt sẽ làm rối loạn quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.

Không ăn khi bị táo bón

7 cách ăn cà rốt tốt cho sức khỏe người dùng

Theo các chuyên gia, cà rốt có hiệu quả khi bị tiêu chảy, đặc biệt với trẻ em khi bị tiêu chảy nếu ăn cháo cà rốt, uống nước cà rốt sẽ có tác dụng hữu hiệu. Vì trong cà rốt tuy có lượng chất xơ rất dồi dào nhưng ở dạng không hòa tan, nếu ăn quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.

Cà rốt kỵ với cà tím

7 cách ăn cà rốt tốt cho sức khỏe người dùng

Không nên nấu 2 loại thực phẩm này cùng với nhau vì các chất dinh dưỡng trong cà tím và cà rốt sẽ tạo ra phản ứng, khi ăn sẽ gây khó tiêu và một số tác hại nhất định với dạ dày.

Không ăn sống, không hầm quá kỹ

Theo các nghiên cứu khoa học, cà rốt nấu chín, lượng chất carontene hấp thụ vào cơ thể khi ăn tốt hơn cà rốt sống. Bên cạnh đó, do sở hữu lớp vách tế bào cứng nên cà rốt nếu không nấu chín sẽ rất khó giải phóng hết các chất dinh dưỡng bên trong, đặc biệt là tiền chất vitamin A.

7 cách ăn cà rốt tốt cho sức khỏe người dùng

Bên cạnh đó, nhiều bà nội có thói quen hầm cà rốt kèm các món ăn khác. Điều này là hoàn toàn không nên bởi vốn dĩ trong cà rốt có rất nhiều nitrat, khi nấu cà rốt quá lâu và quá kỹ chất này sẽ đẩy nhanh quá trình biến thành nitri một hoạt chất gây độc. Chất nitri này khi vào cơ thể nếu ít thì gây hại cho sức khỏe, nếu nhiều có thể dẫn đến tử vong đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Cà rốt không nên ăn cùng củ cải

7 cách ăn cà rốt tốt cho sức khỏe người dùng

Tương tự như chanh dây, củ cải trắng cũng chứa hàm lượng vitamin C cao, tốt cho sức khỏe. Khi ăn chung với cà rốt, vitamin C trong củ cải sẽ bị enzyme phân hủy, làm trị dinh dưỡng.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.95385 sec| 785.156 kb