Gừng mọc mầm, dập nát
Bạn không nên sử dụng gừng bị mọc mầm. |
Chúng ta thường bắt gặp những củ gừng mọc trong bếp, có điều, gừng đã mọc mầm cũng không còn giá trị dinh dưỡng gì nữa. Gừng bị nẫu, mọc mầm mặc dù vẫn còn vị cay nhưng cũng nguy hiểm nếu dùng vì nếu chế biến nó có thể sinh ra chất lưu huỳnh, độc tố gây tổn thương cho gan.
Nhiều nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol.
Khi ăn loại gừng này, dạ dày và ruột hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng, có khi nó còn làm cho tế bào gan nhiễm độc và biến tính, tổn hại tới công năng bài tiết của gan. Vì vậy, khi chọn gừng, bạn cần chọn gừng tươi, bề ngoài không bị héo, dập nát, mục nhũn.
Khoai lang
Khoai lang mọc mầm không sinh ra chất độc, nhưng khoai lang khi mọc mầm rất dễ sinh ra nấm mốc. Nếu như trên vỏ khoai lang có những đốm nâu hoặc đen, đó là hiện tượng bị nhiễm bệnh đốm đen.
Bệnh đốm đen sẽ sinh ra một số độc tố, như: ipomeamarone, một chất khiến khoai có vị đắng (khoai hà), chất độc này ngay cả khi bạn chế biến thì hoạt tính sinh vật của nó cũng không bị phá hủy.
Lưu ý: khoai lang khi mọc mầm vẫn có thể ăn nhưng khi đã có vết mốc thì không nên ăn.
Khoai tây mọc mầm rất nguy hại
Mầm khoai tây có chứa solaine – một loại glyco-alkaloid đắng và độc, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường, vượt xa tiêu chuẩn an toàn cho phép. Chất độc này sẽ tập trung ở phần châm mầm, ở lớp vỏ xanh phía ngoài làm cho khoai tây bị đắng và độc tới mức không dùng được.
Sau khi ăn sẽ có những triệu chứng khô rát họng, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tiêu chảy, viêm dạ dày cấp... Nếu nghiêm trọng còn có triệu chứng sốt, khó thở, co giật..., phải kịp thời đến bệnh viện để tránh nguy hiểm tính mạng.
Các chuyên gia khuyên, khi chọn mua khoai tây, nên mua những củ khoai tây cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn, vỏ trơn nhẵn, có màu vàng là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon. Tuyệt đối không được mua những củ khoai tây kém tươi, bị mọc mầm xanh.
Khi dùng khoai tây phải khoét bỏ phôi mầm và chỗ vỏ xanh trên của khoai tây rồi xắt ngâm trong nước lã 1 giờ. Khi chế biến nên tra vào nồi một thìa giấm ăn và ninh kỹ mới triệt được những chất độc trong củ khoai tây.
Hành khô
Theo các chuyên gia, với các loại củ sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn hàng ngày như tỏi hay hành khô thì khoa học đã chứng minh khi chúng mọc mầm sẽ không gây độc tố.
Tuy không độc nhưng nếu bạn ăn phải hành mọc mầm thì sẽ không mang lại bất cứ giá trị dinh dưỡng nào. Bởi vì khi bị mọc mầm, các chất dinh dưỡng sẽ dùng để nuôi mầm nên khiến hành bị xốp, mất đi chất tinh dầu, không còn thơm ngon và dậy mùi hương nữa. Do đó, bạn cũng không nên ăn hành khi đã mọc mầm.
Lạc
Độc tố được sản sinh trong quá trình mầm lạc phát triển. Đây là loại độc tố có hại cho cơ thể người và gây nên bệnh ung thư gan. Ban đầu mầm có màu vàng, sau đó chuyển thành màu xanh vàng và cuối cùng là màu xanh lục.
Đề phòng lạc bị mốc và mọc mầm, ngay sau khi thu hoạch phải kịp thời phơi khô đến mức chứa lượng nước an toàn, đồng thời cất giữ ở nơi thoáng mát, khô ráo để tránh nhiễm khuẩn.